10 nguyên tắc sử dụng thang máy chung cư an toàn

Thang máy là phương tiện di chuyển quen thuộc với người dân sinh sống tại các tòa chung cư… Tuy nhiên nó cũng tiềm ẩn không ít rủi ro khi sử dụng. Do đó để đảm bảo an toàn cho bạn và những người thân hãy lưu ngay 5 nguyên tắc sử dụng thang máy chung cư dưới đây.

Hầu hết mọi người đều dễ dàng sử dụng thang máy chung cư bằng một vài thao tác hướng dẫn nhưng dùng sao cho an toàn không phải ai cũng nắm rõ. Sau đây là gợi ý chi tiết cho bạn về vấn đề này.

10 nguyên tắc sử dụng thang máy chung cư an toàn

1. Giữ nút mở khi có người ra vào

Khi có người ra hoặc vào thang máy, nếu bạn ở gần bảng điều chỉnh nhất, hãy nhớ luôn giữ nút mở thang máy để tránh các trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra cho người khác như kẹt tay, chân… Bởi đôi khi không phải lúc nào hệ thống cảm từ của thang máy cũng hoạt động trơn tru, chúng luôn tiềm ẩn những rủi ro nhất định.

2. Giữ khoảng cách hợp lý

Bước vào thang máy chung cư, bạn cần giữ khoảng cách hợp lý với cửa thang máy để luôn cảm thấy an toàn và mắt nên nhìn về hướng cửa.

3. Không chen lấn, xô đẩy khi sử dụng thang máy

Thang máy hiện nay đều có quy định về trọng tải tối đa và sẽ báo hiệu khi vượt tiêu chuẩn trọng lượng. Khi trong thang máy đã động người hoặc báo quá tải, thay vì cố chen vào bằng được, hãy đợi đến lượt tiếp theo.

Điều này không chỉ để đảm bảo an toàn cho bạn mà còn tạo cảm giác thoải mái khi dùng thang máy chung cư.

4. Xử lý khi thấy thang máy có vấn đề

Nếu nhận thấy có điều gì đó bất thường về thang máy như: hỏng hóc hay cả vấn đề vệ sinh… bạn nên báo ngay cho công ty quản lý thang máy tòa nhà qua số điện thoại được in bên trong.

5. Không đặt tay lên cửa

Tuyệt đối không đặt tay lên cửa thang máy vì nó có thể đóng bất ngờ mà bạn không phản ứng kịp, dẫn đến bị kẹt tay vô cùng nguy hiểm.

6. Bấm nút báo động khi thang máy bị kẹt

Hãy giữ bình tĩnh và đừng quên bấm nút báo động khi mắc kẹt trong thang máy và chờ sự hỗ trợ từ bên ngoài. Đồng thời bám chặt vào thanh cầm nếu bạn cần đứng vững hơn.

7. Không cho trẻ chơi đùa quanh thang máy

Hãy dặn con cái của bạn không vui chơi trong hoặc quanh khu vực thang máy và đảm bảo chúng luôn trong sự kiểm soát của bạn. Với trẻ dưới 12 tuổi khi đi thang máy bắt buộc phải có người lớn đi cùng.

8. Không vận chuyển đồ có kích thước quá lớn

Khi thang máy đông người, bạn không nên vận chuyển các đồ vật nặng hoặc kích thước lớn. Với những món đồ này, hãy sử dụng thang máy chuyên dụng để vận chuyển nhe!

9. Quan sát thật kỹ khi đi thang máy

Chú ý khi bước vào và ra khỏi thang máy, đừng vội vàng và chú ý đến bước chân của bạn, nếu không bạn có thể bị vấp ngã. Bởi vì sàn thang máy có thể không ngang với mức cửa tầng; mặt khác giữa chúng có khe hở rộng 30mm.

10. Không hút thuốc trong thang máy

Đây là một trong những phép lịch sự khi sử dụng thang máy công cộng. Bởi thuốc lá vừa ảnh hưởng đến sức khỏe của những người đi chung thang máy vừa có khả năng gây nguy cơ cháy nổ trong thang máy.

Để biết thêm về cách sử dụng thang máy bạn cũng có thể liên hệ công ty chuyên sản xuất thang máy Hà Nội Fujido qua hotline 0988 866 673/0966 355 588 để được tư vấn, hướng dẫn chi tiết.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo