4 thiết bị an toàn mà một thang máy phải có

Thang máy là thiết bị vận chuyển công nghệ cao. Chính vì liên quan trực tiếp đến tính mạng con người nên đảm bảo an toàn là yêu cầu bắt buộc của mọi công ty cung cấp mặt hàng này. Với trình độ công nghệ hiện nay, không chỉ các thang máy ngoại nhập mà những dòng thang máy nội (thang máy liên doanh) cũng đã trang bị những thiết bị cao cấp để đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của khách hàng. 

Những loại thang máy cần phải đề cao tính an toàn:

– Thang máy chở khách: thang máy bệnh viện, thang máy gia đình, thang máy khách sạn…

– Thang máy tải hàng (các mặt hàng cao cấp, dễ vỡ…) : thang máy tải ô tô (xe hơi), thang máy tải các mặt hàng hóa chất, dễ cháy nổ…

Xem thêm: 

>>>Lắp đặt thang máy gia đình – giải pháp lý tưởng cho những không gian cao tầng, diện tích nhỏ

>>>Địa chỉ sản xuất thang máy gia đình uy tín, tạo nên những công trình hiện đại, tiện nghi

Chúng ta cùng điểm qua 4 thiết bị an toàn quan trọng nhất trong thang máy:

1. Hệ thống cứu hộ tự động

bộ cứu hộ tự động, phòng những trường hợp thang máy bị cắt điện đột ngột

Hệ thống cứu hộ tự động thang máy (ARD)

Đây là hệ thống rất hay, giúp con người có thể yên tâm hơn khi sử dụng thang máy gia đình mà không cần quan tâm tới nguồn điện bị cắt đột ngột.

Hệ thống cứu hộ tự động thang máy (Automatic Rescue Device – ARD) là hệ thống giúp thang máy chạy về tầng gần nhất và mở cửa để cho những người trong cabin thang bước ra ngoài trong trường hợp mất điện đột ngột. Với thiết bị này, người sử dụng hoàn toàn có thể yên tâm dùng thang máy mà không lo bị kẹt trong trường hợp mất điện đột ngột.

ARD có một bộ phận lưu điện, nó có thể là bình ác quy hoặc UPS sẽ là nguồn điện dự phòng cung cấp điện cho thang máy trong trường hợp mất điện và nguồn điện này chỉ hoạt động với chức năng cứu hộ tức là chỉ đủ để vận hành thang để đưa người ra ngoài chứ không thể hoạt động thay điện lưới bình thường.

2. Hệ thống cảm quang cho người đi qua cửa thang máy

Nếu bạn đang bước vào thang mà cửa thang máy cũng đang đóng vào thì liệu bạn có bị kẹt vào cửa hay không? Câu trả lời là không. Các loại thang máy hiện đại ngày nay đều trang bị hệ thống mắt thần photocell và thanh Safety Shoes ở cửa thang, với các thiết bị này thì trong trường hợp cửa thang đang đóng vào nếu gặp một vật cản thì cửa sẽ tự động mở ra.

 

 Hai thanh photocell được gắn 2 bên cánh cửa

Photocell dạng thang được gắn 2 bên cánh cửa, giúp cửa tự động mở khi có vật cản.

Hiện nay trên thị trường đang có hai loại photocell, một là dạng thanh hai là dạng điểm. Dạng thanh sẽ an toàn hơn vì nó bảo vệ toàn bộ khu vực cửa thang còn dạng điểm chỉ có tác dụng ở một điểm nhất định .Có nghĩa là nếu vật cản nằm trong vùng bảo vệ của photocell điểm thì cửa mới mở ra còn nếu không thì vô tác dụng. Photocell thanh có chiều cao bằng chiều cao cửa cabin nên vật cản nằm ở bất cứ điểm nào trong khu vực cửa thang thì cửa sẽ tự động mở.

3. Thắng cơ (phanh cơ khí)

Một trong những lo lắng lớn nhất của người sử dụngthang máy là đứt cáp, nếu xảy ra tai nạn đứt cáp nhất là ở những công trình cao tầng thì hậu quả thật khôn lường. Vậy trong trường hợp đứt cáp thì thang máy có cơ chế như thế nào để đảm bảo an toàn cho những người trong cabin. Tất cả các thang máy hiện đại ngày nay đều được trang bị hệ thống thắng cơ hay còn gọi là hệ thống khống chế vượt tốc – Governor.

Hệ thống khống chế vận tốc

Hệ thống khống chế vượt tốc – Governor

Với hệ thống này, trong trường hợp thang máy di chuyển nhanh hơn tốc độ thiết kế (ví dụ là rơi tự do) thì hệ thống sẽ tự động kích hoạt để giúp cho cabin thang máy bám chặt vào rail.

Đây là một phát minh quan trọng nhất của ngành thang máy và người phát minh ra nó chính là Elisha Graves Otis – Nhà sáng lập ra công ty thang máy nổi tiếng nhất thế giới hiện nay Công ty thang máy Otis. Otis đã nghiên cứu và giới thiệu hệ thống thắng cơ đầu tiên vào năm 1857 và được cấp bằng sáng chế cho phát minh này năm 1861. Với phát minh quan trọng này, kể từ đó thang máy đã bắt đầu phát triển rộng rãi có mặt ở nhiều nhà cao tầng, văn phòng, hệ thống khách sạn trên toàn cầu.

4. Công tắc giới hạn hành trình

Hành trình của thang máy được tính từ đáy hố pít thang máy cho đến mặt dưới của sàn phòng máy. Các công tắc hành trình được gắn ở hai đầu để đảm bảo trong trường hợp thang hoạt động vượt tốc không bị va chạm vào đáy hố pít hoặc sàn phòng máy.

Thông thường mỗi đầu sẽn được bố trí 2 đến 3 công tắc hành trình có chức năng giống nhau và có thể hoạt động thay thế cho nhau vì thế nên nếu 1 trong các công tắc hỏng sẽ vẫn còn những cái còn lại hoạt động để đảm bảo an toàn cho thang.

Nếu có nhu cầu lắp đặt cửa tự động, thang máy gia đình quý khách hãy liên hệ ngay với Fujido để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc một cách chi tiết và chu đáo nhất.

Nguồn : Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo