7 điều cần biết về thang máy gia đình vách kính – Fujido

Thang máy gia đình vách kính đang được các chủ đầu tư và nhà thầu sử dụng rộng rãi nhờ có tính thẩm mỹ cao, tạo phong cách hiện đại, sang trọng cho cả ngôi nhà. Tìm hiểu về vị trí lắp đặt, ưu điểm, nhược điểm, yêu cầu trong thiết kế, bảo trì và kinh nghiệm khi lựa chọn thang máy kính cho ngôi nhà của mình. Tất cả sẽ có trong bài viết sau.

Vị trí lắp đặt thang máy kính trong gia đình

Ngoài trời

Lắp đặt thang máy kính ngoài trời giúp cho ngôi nhà trở nên sang trọng, hiện đại hơn khi quan sát từ bên ngoài. Gia chủ có thể vừa di chuyển, vừa quan sát không gian tổng thể xung quanh, giúp gia chủ có những trải nghiệm thú vị, lý tưởng ngay tại ngôi nhà của mình.

Đối với những công trình cải tạo có thể bố trí được diện tích lắp đặt thang máy ngoài trời sẽ nâng cao giá trị sử dụng, phát huy công năng sử dụng của toàn bộ ngôi nhà mà không phá vỡ cấu trúc hiện có của ngôi nhà.

Giữa cầu thang bộ

Đây là vị trí lắp đặt tối ưu nhất, phát huy tối đa công năng sử dụng của thang máy, cầu thang bộ, tận dụng tối đa không gian giếng trời sẵn có của cầu thang bộ, ít tác động đến thiết kế tổng thể của ngôi nhà.

Vị trí lắp đặt này sẽ tập trung sự di chuyển của các thành viên trong gia đình về một không gian nhất định. Bên cạnh đó, cầu thang bộ sẽ tiết kiệm được hệ thống tay vịn nếu có giếng thang ở giữa. Thang máy vách kính sẽ giúp không gian tại cầu thang trở nên thoáng hơn.

Cạnh cầu thang bộ

Thang máy kính được lắp đặt cạnh cầu thang bộ cũng khá phổ biến. Cách bố trí này có ưu điểm về việc giữ được giếng trời ở cầu thang bộ, tạo không gian thoáng, rộng rãi, tay vịn thang máy giúp tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Bên cạnh đó việc lắp đặt thang máy kính cạnh cầu thang bộ sẽ cần thêm nhiều diện tích để xây dựng hố thang do không tận dụng được không gian giếng trời. Độ dốc của cầu thang bộ sẽ tăng lên đáng kể.

Đối với những ngôi nhà cải tạo thì phương án này khá khó khăn và rất khó thực hiện.

23471822026745162028503225229757674357423257n

Ưu điểm của thang máy gia đình vách kính

Tính thẩm mỹ cao

Các ngôi nhà hiện đại, xây dựng mới thường sử dụng vách kính giúp tăng giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà. Công trình nhà ở hiện nay không chỉ đáp ứng nhu cầu ăn ở, trú ngụ mà còn đảm bảo giá trị thẩm mỹ, không gian sống thoải mái.

Thang máy vách kính trong suốt sẽ tôn giá trị nội thất ngôi nhà. Bên cạnh đó, tầm nhìn khi di chuyển không bị hạn chế nhất là đối với những ngôi nhà có góc view đẹp thì thang máy kính sẽ phát huy tối đa giá trị cảnh quan. Ngôi nhà sẽ trở nên thoáng hơn rất nhiều.

Tối ưu diện tích lắp đặt

Thang máy gia đình vách kính thường sử dụng bộ khung thép tiết kiệm diện tích lắp đặt, thời gian lắp đặt cũng nhanh hơn nhiều so với các thiết kế khác.

Đối với thang máy kính không phòng máy sẽ không cần đến diện tích và không gian cho phòng máy, sẽ không chiếm dụng không gian hay tác động đến cấu trúc tổng thể của công trình.

Hố pit thang máy kính

Thang máy vách kính hiện đại thường không yêu cầu hố pit hoặc chỉ cần hố pit có độ sâu 50mm. Việc lắp đặt và sử dụng thang máy vách kính sẽ dễ dàng hơn với nhiều công trình có thiết kế phức tạp mà không thể xây dựng hố pit.

Thang máy gia đình kính khá phù hợp với những công trình cải tạo vì khả năng tiết kiệm không gian của mình.

Không gian thông thoáng

Đối với các ngôi nhà sử dụng giếng trời để lấy sáng thì việc lắp đặt thang máy sẽ hạn chế ánh sáng của ngôi nhà tại khu vực này. Nếu sử dụng vách kính thì thang máy không còn là điểm tối của ngôi nhà. 

Việc nhìn xuyên vách kính cho cảm giác không gian trở nên thông thoáng hơn rất nhiều.

23311272626662857070067058635550945868281741n

Nhược điểm của thang máy kính gia đình

Chi phí lắp đặt khá cao

Thang máy sử dụng kính cường lực cả cho vách cabin và giếng thang sẽ làm tăng chi phí lắp đặt đáng kể. Bên cạnh đó, để đảm bảo yếu tố thẩm mỹ trong khi có thể nhìn thấy rõ ràng hệ thống dây cáp, trang thiết bị bên trong gia chủ cần tăng chi phí lắp đặt để che khuất và nâng cao giá trị thẩm mỹ cho thang máy kính.

Thường xuyên vệ sinh, lau chùi vách kính

Vì sử dụng chất liệu là kính nên các mảng bám bụi thường rất dễ nhìn thấy, trong quá trình sử dụng cần thường xuyên lau chùi vách kính nhằm đảm bảo giá trị thẩm mỹ cho thang máy.

Không thích hợp với người sợ độ cao

Đối với người già, trẻ nhỏ, người sợ độ cao thì thang máy vách kính sẽ tạo cảm giác chóng mặt, tâm lý ngại di chuyển bằng thang máy.

Có thể khắc phục một số nhược điểm của thang máy vách kính bằng cách sử dụng loại kính mờ, chỉ quan sát được khi đứng bên trong cabin ra ngoài.

Các yêu cầu để lắp đặt thang máy kính

Thiết kế nhà

Gia chủ muốn lắp đặt thang máy lồng kính cần quan tâm đến yếu tố về thiết kế, xây dựng nhà để quá trình lắp đặt được nhanh chóng, thuận tiện nhất. Đồng thời quá trình sử dụng sẽ phát huy tối đa công năng của toàn bộ ngôi nhà cũng như đảm bảo yếu tố về giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Lắp đặt thang máy gia đình vách kính cần đáp ứng yêu cầu về thiết kế nhà. Thang máy vách kính là thiết kế thang máy hiện đại, phù hợp với những ngôi nhà có thiết kế hiện đại, năng động, sang trọng.

Lựa chọn thang máy kính cho ngôi nhà cần đồng bộ về kiểu dáng, màu sắc, thang máy cần trở thành điểm nhấn không gian cho toàn bộ ngôi nhà.

Đối với thang máy trong nhà thì thiết kế nhà cần chú ý đến khoảng không của giếng trời cũng như các ô thoáng tại các tầng, đảm bảo ngôi nhà vẫn được thoáng khí và có ánh sáng mặt trời.

Đối với thang máy lắp đặt ngoài trời, ngôi nhà cần được thiết kế phù hợp với vị trí lắp đặt thang máy nhằm phát huy hiệu quả công năng sử dụng của các tầng và các phòng tại các tầng.

 24072416526870011816018247928581590715103653n4

Tải trọng, kích thước thang máy

Thông thường thang máy gia đình vách kính có tải trọng không quá lớn, phổ biến ở mức 250 – 630kg, kích thước thang máy kính gia đình vì vậy cũng không cao, phù hợp với các gia đình.

Không gian giếng thang

Không gian giếng thang phải đảm bảo kích thước và tiêu chuẩn lắp đặt thang máy. Riêng đối với thang máy gia đình ngoài trời thì giếng thang cần đảm bảo chắc chắn, an toàn, không ngấm nước, không chịu tác động của mưa gió, đảm bảo các thiết bị của thang máy vận hành ổn định. Nhất là đối với các thiết bị điện, tuyệt đối không bị chập, cháy do mưa gió.

Nhìn chung, các dòng thang máy vách kính hiện đại ngày nay đều giải quyết và cân bằng được những ưu điểm và hạn chế của việc lắp đặt thang máy trong nhà hoặc ngoài trời. Gia chủ cần cân đối các yếu tố về diện tích sử dụng và nguồn vốn hiện có để lựa chọn dòng thang máy với kiểu dáng, tải trọng phù hợp với nhu cầu sử dụng thực tế.

Về việc bảo trì thang máy kính

Bảo trì thang máy kính so với các dòng thang máy khác là công việc dễ mà khó. Đối với những người nắm vững kỹ thuật, động tác chuyên môn thì việc bảo trì thang máy kính khá dễ dàng. Đối với người chưa nắm vững kỹ thuật thì việc bảo trì thang máy kính tương đối khó hoặc thời gian thực hiện lâu.

Bảo trì thang máy vách kính với quá trình tương tự như bảo trì các loại thang máy khác, điểm khác biệt ở chỗ cần bảo trì toàn bộ giếng thang và nắm vững công nghệ áp dụng cho thang máy (thường là công nghệ trục vít).

Gia chủ có thể thực hiện một phần công tác bảo trì, bảo dưỡng thang máy như việc lau chùi vách kính. Trước hết cần nắm vững nguyên lý hoạt động của thang máy, tránh những sai sót trong quá trình lau chùi.

24128646926886111847741573509096248838219823n

Lau chùi vách kính không quá khó vì hiện nay các dụng cụ và thiết bị lau chùi hỗ trợ rất tốt cho các động tác khi làm việc. Có thể dễ dàng lau chùi vách kính ở những vị trí cao, khó tiếp cận. Quá trình làm sạch vách kính cần lưu ý không để nước và bụi bẩn tác động vào các thiết bị điện và cáp thang máy.

Chi phí bảo trì thang máy kính phụ thuộc vào tải trọng và loại thang máy. Các dòng thang máy nhập khẩu sẽ có chi phí cao hơn so với thang máy liên doanh hay nội địa, thang máy tải trọng càng cao thì chi phí bảo trì càng lớn.

Nếu bạn đang cân nhắc mua thang máy gia đình nhưng muốn biết thêm thông tin hoặc phân vân không biết đặt thang máy gia đình vách kính trong nhà có thực sự là lựa chọn tốt nhất hay không. Hãy để đội ngũ giàu kinh nghiệm của Fujido giúp bạn quyết định. 

CÔNG TY CỔ PHẦN FUJIDO

Trụ sở chính: Toà 6201 Sunshine City – KĐT Nam Thăng Long Ciputra – Bắc Từ Liêm – Hà Nội

Xưởng sản xuất: số 42 đường Liên Mạc, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Số điện thoại: 02463291420 – Hotline: 0988 866 673 / 0966 355 588

Email: fujidovietnam@gmail.co

Fanpage: Công ty Cổ phần Fujid

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo