Cách xử lý nhanh khi thang máy ngập nước

Việc thang máy bị ngập nước sẽ gây ra những tác động tiêu cực và thậm chí là sự nguy hiểm cho người dùng. Hãy cùng Fujido tìm hiểu cách xử lý trong trường hợp thang máy bị ngập nước để giúp các chủ đầu tư, người sử dụng có cách ứng phó tốt nhất trong mùa mưa nhé!

Sau nhiều ngày nắng nóng hanh khô, mùa mưa đã chính thức đổ bộ. Bên cạnh sự mát mẻ và tươi mới do những cơn mưa đem lại thì cũng không ít những vấn đề phát sinh, đặc biệt là việc ngập nước. Các phương tiện giao thông trong mùa “ngp nước” gặp rất nhiều rắc rối, và một phương tiện giao thông khác cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự đó chính là thang máy. Việc thang máy bị ngập nước sẽ gây ra những tác động tiêu cực và thậm chí là sự nguy hiểm cho người dùng. 

Bảo vệ an toàn cho thang máy khi có mưa

Đưa cabin thang máy lên tầng cao nhất: Tránh tình trạng để cabin thang máy ở tầng dưới cùng khi có mưa, vì khi mưa lớn kéo dài gây ngập nước, điều này sẽ làm nước xâm nhập vào cabin gây hỏng hóc thiết bị. Trong trường hợp này, Quý khách bấm thang đưa cabin về tầng cao nhất hoặc ít nhất là tầng hai để giúp cabin lên càng cao khỏi mặt đất càng tốt, tránh để thang máy bị ngập nước.

Ngắt điện toàn bộ thang máy: Trước khi ngắt điện cần đảm bảo không còn ai ở trong cabin thang. Đây là động thái giữ an toàn cho thiết bị tránh bị sự cố, chập điện khi có nước xâm nhập.

Kiểm tra tình trạng thang: Sau khi nước rút, cần phải gọi nhân viên kỹ thuật thang máy đến kiểm tra toàn bộ thang trước khi đưa thang trở lại hoạt động bình thường.

cach xu ly nhanh khi thang may ngap nuoc2

Lưu ý: Hiện tại, một số thang máy được cài đặt chế độ cứu hộ tự động, thang sẽ được đưa về tầng thấp nhất trong trường hợp bị cắt điện đột ngột. Trong trường hợp này, khi ta ngắt điện thang máy như hướng dẫn phía trên, thang máy sẽ tự động sử dụng nguồn điện dự phòng từ UPS để đưa thang về tầng thấp nhất. Vậy nên, bên cạnh việc ngắt điện thang thì phải ngắt cả nguồn điện dự phòng (tắt CB cứu hộ) để tránh tình trạng “thang máy ngập nước chết chìm” dù đã thực hiện phương án bảo vệ theo chỉ dẫn.

Khi thực hiện đầy đủ các bước trên sẽ giúp cho thang máy hạn chế tối đa những rủi ro trong mùa mưa, tiết kiệm không ít các chi phí sửa chữa và thay thế thiết bị cho gia chủ.

Phải xử lý thế nào khi thang máy “đã” ngập trong nước?

Trong trường hợp này, dù mức độ xâm nhập là nhiều hay ít vẫn có những tác động nhất định tới thang máy. Chính vì thế, việc thực hiện tác bước xử lý, các thao tác cần thiết là việc nên làm để hạn chế tổn thất ở mức thấp nhất.

Không sử dụng thang máy khi thiết bị đang ngập nước: tránh để thiết bị hoạt động là điều quan trọng cần thực hiện. Tuyệt đối không bấm nút gọi thang, sử dụng thang máy trong lúc này không khác gì việc chúng ta tự làm hỏng thiết bị thang máy của chính mình.

Nhanh chóng ngắt nguồn điện cho thiết bị: Nước có thể ảnh hưởng tới hệ thống điện và các bộ phận bên trong thang máy. Khi xảy ra tình trạng hỏng hóc vừa khiến quá trình sử dụng thang máy gặp gián đoạn, lại khiến chúng ta khó khăn trong việc sửa chữa, khắc phục hậu quả. Cách tốt nhất là chúng ta nên ngắt nguồn điện để giữ an toàn cho thiết bị.

cach xu ly nhanh khi thang may ngap nuoc

Thực hiện hút nước ra khỏi cabin thang máy gia đình: tránh để thang máy ngập nước quá lâu. Nếu cần thiết, hãy nhờ tới sự hỗ trợ của đơn vị bảo trì, bảo dưỡng thang máy để có cách xử lý kịp thời và chính xác nhất.

Kiểm tra toàn diện: xác định trạng thái, tình trạng tổng thể của thang máy trước khi cho thang máy hoạt động lại bình thường nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dùng.

Đây là những bước xử lý cơ bản vô cùng cần thiết mà bất kỳ người dùng, người quản lý thang máy nào cũng cần nắm rõ để giúp thang máy tránh những sự cố hay ảnh hưởng không mong muốn. Đây cũng là lý do mà tủ điện và các thiết bị quan trọng của thang máy đa phần được đặt ở phòng máy phía trên cùng của hố thang để tránh tác động từ bên ngoài.

Một lưu ý nữa đối với những khách hàng chuẩn bị mua thang máy gia đình đó là hãy lựa chọn kỹ đơn vị cung cấp thang máy, đáp ứng đủ điều kiện chuẩn về kỹ thuật cũng như nhân lực để đảm bảo về lâu dài cho thiết bị. Ít nhất là sẽ đủ nhân lực để cứu hộ khẩn cấp khi có sự cố xảy ra, đặc biệt là đối với những công trình nhà ở, tư nhân, công trình nhỏ không có đội ngũ kỹ thuật vận hành như các công trình công cộng.

(Sưu tầm)

Mẹo giúp lắp thang máy trong nhà đúng cách

Thang máy quan sát – Ưu nhược điểm của thang máy quan sát

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo