Có thể bạn chưa biết: Thang máy ngoài trời cao nhất thế giới Bách Long

Được xây dựng trên vách núi sa thạch dựng đứng ở công viên Trương Gia Giới (Trung Quốc), thang máy ngoài trời cao nhất thế giới Bách Long còn nắm giữ 2 kỷ lục “đáng nể” khác.

 Hệ thống thang máy Bách Long nằm trong công viên quốc gia Trương Gia Giới, khu thắng cảnh nổi tiếng Vũ Lăng Nguyên (tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc). “Mọc lên” giữa khung cảnh đẹp như tranh vẽ ở nơi được vinh danh là Di sản Thế giới, công trình kỹ thuật đồ sộ này chính thức được công nhận là thang máy ngoài trời cao nhất thế giới vào năm 2015. 

Trục nâng và đường hầm của thang máy được đẽo tại một cột sa thạch đặc biệt từ hàng nghìn trụ đá trong khu vực. Tổng chiều cao của hệ thống là 335 m, trong đó phần trục thang máy là 326 m. 154 m thang máy nằm bên trong các bức tường núi và phần còn lại 172 m cần trục thép áp sát vào vách núi đá. 

co the ban chua biet thang may ngoai troi cao nhat the gioi 1

Việc xây dựng thang máy Bách Long bắt đầu từ năm 1999 và hoàn thành, mở cửa cho công chúng năm 2002. Hệ thống bao gồm 3 thang máy ngắm cảnh 2 tầng chạy song song. Mỗi thang máy có thể chứa tối đa 50 hành khách (4.900 kg) và tốc độ là 3 m/s (tăng lên 5 m/s kể từ năm 2013). Nếu 3 thang máy chạy đồng thời, lượng khách một chiều sẽ đạt 4.000 người trong mỗi giờ.

Với những con số ấn tượng không thể phủ nhận về kỹ thuật, Bách Long không chỉ là thang máy ngoài trời cao nhất thế giới, mà còn giữ kỷ lục là thang máy ngắm cảnh 2 tầng cao nhất và thang máy lưu thông hành khách nhanh nhất với khả năng chuyên chở lớn nhất.

 

Ba mặt bên của thang máy làm bằng kính trong suốt, mang đến du khách trải nghiệm tham quan mới lạ. Đứng bên trong, du khách có thể chiêm ngưỡng toàn bộ khung cảnh huyền ảo của những trụ sa thạch ngoạn mục vươn lên từ tầng rừng của công viên Trương Gia Giới. Khung cảnh hùng vĩ này cũng chính là nguồn cảm hứng sáng tạo các dãy núi Pandora Hallelujah trong bộ phim viễn tưởng Avatar nổi tiếng.

co the ban chua biet thang may ngoai troi cao nhat the gioi 2

Thang máy ngoài trời cao nhất thế giới từng phải ngừng hoạt động trong 10 tháng giai đoạn 2002-2003 do những lo ngại về an toàn. Giờ đây, hệ thống Bách Long được cải tiến với các thiết bị đảm bảo an toàn hiện đại, gắn báo động đặc biệt để sơ tán trong trường hợp động đất… Mọi thứ tiếp tục hoạt động trơn tru một lần nữa.

Thang máy Bách Long cho phép du khách nhìn thấy nhiều khu vực của công viên mà trước đây chỉ có thể lên bằng con đường núi nguy hiểm, mất tới 2-3 giờ di chuyển. Rào cản về thời gian này được gỡ bỏ, du khách không phải ở lại qua đêm, nhà hàng và nhà nghỉ trên núi ít hơn. Đồng thời, hệ thống thang máy giúp giải quyết vấn đề tắc nghẽn giao thông tồn tại trong nhiều năm và tăng đáng kể lượng khách tham quan vườn quốc gia Trương Gia Giới.

co the ban chua biet thang may ngoai troi cao nhat the gioi 3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo