Hướng dẫn đi thang máy an toàn, văn minh, lịch sự

Sử dụng thang máy trong quá trình di chuyển là hoạt động diễn ra hàng ngày của mỗi người. Song làm thế nào để sử dụng thang máy an toàn, hiệu quả. Dưới đây là hướng dẫn đi thang máy chi tiết bạn cần lưu tâm.

Hướng dẫn đi thang máy lịch sự, an toàn

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng cách đi thang máy là một điều rất dễ nhưng thực chất nó không đơn giản như bản thân chúng ta vẫn thường nghĩ.

Hướng dẫn đi thang máy

Trong hướng dẫn sử dụng thang máy nơi công cộng, bạn cần chú ý đến phép lịch sự khi sử dụng thang máy và cách sử dụng thang máy để giữ an toàn cho những người xung quanh.

– Thứ nhất, hãy xếp hàng và tôn trọng trật tự đó, phụ nữ, trẻ em, người già, người tàn tật là những đối tượng được ưu tiên.

– Thứ hai, không nói chuyện. Như bạn đã biết, thang máy là nơi nhỏ hẹp, ít không khí. Nếu bạn cứ ồn ào thì người xung quanh sẽ cảm thấy khó chịu, dễ nổi cáu.

– Thứ ba, vào trước cần giữ cửa để người sau vào. Nếu bạn là người đứng gần cửa thang máy, chỗ nút điều khiển thì bạn cần nhấn nút mở để mọi người vào hết. Nếu bạn được người khác giữ cửa cho thì hãy cảm ơn họ vì đã giữ cửa giúp mình.

– Thứ tư, bạn không nên thể hiện cảm xúc thái quá. Cách bạn đi thang máy công cộng đó là không nên làm cho người khác cảm thấy khó chịu hay bực tức về những hành động của mình. Đây là phép lịch sự tối thiểu bạn cần biết.

– Thứ năm, không nên đứng chặn ở cửa thang máy quá lâu. Nhiều người vì một lý do nào đó như chờ người khác đi cùng mà đứng ở cửa thang máy quá lâu khiến người sử dụng khi ra vào phải gặp khó khăn, thậm chí là gặp nguy hiểm.

– Thứ sáu, không nên tự tiện. Một số hành động được cho là thiếu lịch sự khi di chuyển đó là ngoáy mũi, nặn mụn,.. khi đang dùng thang máy chung với người khác khiến họ cảm thấy khó chịu.

Hướng dẫn đi thang máy trong trường hợp có sự cố

Hướng dẫn đi thang máy

Nếu không may bạn bị kẹt trong thang máy thì hãy bình tĩnh, đừng cố thoát ra bằng lỗ thoát hiểm hoặc cạy cửa thang. Trong trường hợp này, thay vì la hét, hoảng loạn bạn hãy cố liên lạc với bên ngoài bằng nút “Alarm hoặc Intercom – hai nút này được bố trí trên bảng button cabin. Ngoài ra bạn có thể dùng điện thoại để gọi sự trợ giúp của người thân.

Khi nhận được thông tin, những người có trách nhiệm sẽ đưa bạn ra ngoài một cách an toàn nhất. Hãy nhớ không nên cạy cửa thang và hãy giữ bình tĩnh, cách sử dụng thang máy an toàn là đừng làm gì cả, bạn có thể không thoải mái nhưng ở trong cabin bạn hoàn toàn an toàn.

Những điều tuyệt đối không được làm khi sử dụng thang máy

Hướng dẫn đi thang máy

Ngoài hướng dẫn đi thang máy nêu trên, người sử dụng thang máy cũng cần nghiêm túc thực hiện những quy định sau đây:

Không hút thuốc/ăn uống trong thang máy

Việc hút thuốc trong một không gian chật hẹp như cabin thang máy là hành vi bị cấm ở nơi công cộng vì nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe những người xung quanh. 

Ăn uống trong thang máy cũng là hành vi mất lịch sự, đặc biệt là đối với thang máy công cộng. Hãy thử tưởng tượng có người nhai nhóp nhép bên cạnh bạn, rồi mùi thức ăn (thậm chí mùi bạn không thích), rồi tay người đó dây thức ăn ra nút bấm, hay thức ăn bị rớt xuống sàn cabin. Chắc chắn bạn sẽ thấy rất phiền.

Không sử dụng thang máy thường khi xảy ra sự cố như hoả hoạn, động đất

Khi xảy ra sự cố khẩn cấp, báo động như hoả hoạn, động đất bạn tuyệt đối không được sử dụng thang máy. Lúc đó, hãy sử dụng thang bộ để đảm bảo an toàn cho bản thân. Bởi khi hỏa hoạn hoặc động đất hệ thống thang máy có thể bị chập cháy, lỗi thang đến bạn bị mắc kẹt trong thang. Điều này thực sự nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của bạn

Không chở người vượt quá công suất thang máy cho phép

Mỗi thang máy đều được thiết kế có tải trọng riêng. Tiêu chuẩn quốc tế là 75kg = 1 người. Ví dụ thang có tải trọng 630kg thì chỉ có thể chở từ 8 – 9 người, tùy theo cân nặng. Do đó, khi chuông báo quá tải, bạn nên ra ngoài chờ chuyến tiếp theo. Không nên cố tìm cách cho thang hoạt động vì việc này sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ thang và đặc biệt là gây mất an toàn.

Không được cho trẻ em chơi, đùa nghịch trước cửa hoặc xung quanh thang máy

Vui chơi gần hoặc trong thang máy mà không có sự giám sát của người lớn có thể khiến những bạn nhỏ dễ bị mắc kẹt trong các rãnh cửa thang (sill cửa) hoặc kẹt tay ở cửa.

Không đá bóng, xô đẩy người khác vào cửa thang máy

Việc xô đẩy mạnh vào cửa tầng thang máy có thể gây mất an toàn nếu cửa tầng bị bật ra trong lúc cabin thang máy ở tầng khác (mặc dù việc này thường khó có thể xảy ra đối với các thang từ công ty sản xuất, lắp đặt thang máy uy tín).

Hạn chế tối đa hành động làm đổ nước trong cabin

Nếu bạn làm đổ nước trong cabin sẽ khiến sàn trơn, có thể khiến bản thân của bạn trượt chân, thậm chí còn làm nguy hiểm cho những người khác. Nếu chẳng may nước dính vào bảng điều khiển có thể khiến bảng điện bị chập, hỏng, có thể làm gián đoạn hoạt động của thang máy.

Chúc bạn có những phút giây trải nghiệm thang máy an toàn!

CÔNG TY CỔ PHẦN FUJIDO

Trụ sở chính: Toà 6201 Sunshine City – KĐT Nam Thăng Long Ciputra – Bắc Từ Liêm – Hà Nội

Xưởng sản xuất: số 42 đường Liên Mạc, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Số điện thoại: 02463291420 – Hotline: 0988 866 673 / 0966 355 588

Email: fujidovietnam@gmail.com

Fanpage: Công ty Cổ phần Fujido

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo