Tiêu chuẩn thang máy chung cư (cập nhật mới nhất)

Có rất nhiều yêu cầu khác nhau để đánh giá chất lượng một sản phẩm thang máy. Dưới đây là những tiêu chuẩn thang máy chung cư cần thiết nhất.

Quy định về tiêu chuẩn thang máy chung cư

Thang máy chung cư là thiết bị di chuyển quan trọng liên quan mật thiết đến đời sống, sinh hoạt và an toàn của cư dân.

Tiêu chuẩn thang máy chung cư

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư của bộ xây dựng, mục 2.4 có nêu rõ về tiêu chuẩn thang máy chung cư:

– Tiêu chuẩn thang máy chung cư phải đảm bảo 250 người/1 thang máy trong tòa nhà không kể số người ở tầng 1. Tải trọng của một thang máy lớn hơn hoặc bằng  400 kg để đảm bảo khả năng vận chuyển. Đối với thang máy chuyên dụng cho xe cấp cứu, tải trọng tối thiểu là 600kg.

– Với nhà chung cư từ 6 tầng trở lên phải có ít nhất 1 thang máy, với tòa nhà trên 9 tầng phải có tối thiểu 2 thang máy. Số lượng thang máy đảm bảo lưu lượng người sử dụng theo tiêu chuẩn được lựa chọn áp dụng. Ngoài ra, trong hệ thống thang máy nhà cao tầng cần có tối thiểu 1 thang chuyên dụng có kích thước đảm bảo vận chuyển băng ca cấp cứu.

– Đối với tòa nhà chung cư có chiều cao lớn hơn 50m, mỗi khoang cháy của tòa nhà phải được trang bị tối thiểu một thang máy để đáp ứng yêu cầu vận chuyển phương tiện chữa cháy và lực lượng chữa cháy theo TCVN 6396-72:2010 và TCVN 6396-73:2010.

– Chiều rộng sảnh thang máy vận chuyển người phải bố trí phù hợp với tiêu chuẩn được lựa chọn áp dụng. Thang máy chung cư phải được lắp đặt đầy đủ các thiết bị như: bộ phận bảo vệ chống kẹt cửa, hệ thống điện thoại nội bộ từ cabin ra ngoài và bộ cứu hộ tự động. 

– Thang máy chỉ vận hành khi tất cả các cửa đều đã đóng. Tốc độ của nó phải đảm bảo yêu cầu dựa theo tiêu chuẩn được lựa chọn áp dụng.

– Theo QCVN 02:2011/BLĐTBXH, thang máy phải đảm bảo và kiểm định an toàn trong trường hợp sau: Ngay sau khi lắp đặt, trước khi đưa vào sử dụng; Sau khi tiến hành sửa chữa lớn; Sau khi xảy ra sự cố, tai nạn nghiêm trọng và đã hoàn thành khắc phục; Hết thời hạn kiểm định hoặc theo yêu cầu bắt buộc của cơ quan thanh tra Nhà nước về an toàn lao động.

– Không gian đặt máy và thiết bị thang máy chung cư nhất định phải có lối lên xuống, ra vào thuận tiện, an toàn và tuyệt đối không được bố trí trực tiếp trên căn hộ.

– Giếng của thiết bị vận chuyển này phải đảm bảo yêu cầu về chống ồn theo QCVN 26:2010/BTNMT và cách âm theo QCXDVN 05:2008/BXD. Không được lắp đặt bể nước trực tiếp trên giếng và không để các đường ống cấp nước, cấp gas và cấp nhiệt đi ngang qua giếng thang máy.

Thang máy chung cư được kiểm định an toàn lần đầu tiên khi vừa lắp đặt xong nhằm đánh giá về chất lượng thiết bị và chất lượng lắp đặt một cách chính xác nhất, đảm bảo đạt trạng thái tốt nhất, an toàn nhất trước khi đưa vào sử dụng. Thang máy phải được kiểm định định kỳ 3 năm/lần sau khi được cấp phép sử dụng. 

– Bên cạnh đó, nếu trong quá trình sử dụng thang máy có phát sinh bất kỳ vấn đề về kỹ thuật thì cũng cần được kiểm định để đánh giá tình trạng, đưa ra phương án khắc phục kịp thời và sớm nhất.

>> Xem thêm: Cấu tạo thang máy chung cư và những điều bạn nên biết

Lắp đặt thang máy chung cư chất lượng cao ở đâu?

Tiêu chuẩn thang máy chung cư

Fujido: Công ty chuyên tư vấn, lắp đặt thang máy chất lượng tại Hà Nội

Nếu bạn không có kinh nghiệm cũng như có đầy đủ kiến thức để đánh giá, xem xét một thang máy chất lượng hãy đến ngay Fujido để được tư vấn hỗ trợ. Nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và sản xuất thang máy uy tín tại hàng ngàn công trình lớn nhỏ trong và ngoài Hà Nội, Fujido sẽ đem đến cho công trình của bạn giải pháp thang máy phù hợp, chất lượng nhất, giá tốt, tiết kiệm điện năng và còn nhận về nhiều hậu mãi hấp dẫn khác.

Liên hệ tại:

CÔNG TY CỔ PHẦN FUJIDO

Trụ sở chính: Toà 6201 Sunshine City – KĐT Nam Thăng Long Ciputra – Bắc Từ Liêm – Hà Nội

Xưởng sản xuất: số 42 đường Liên Mạc, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Số điện thoại: 02463291420 – Hotline: 0988 866 673 / 0966 355 588

Email: fujidovietnam@gmail.com

Fanpage: Công ty Cổ phần Fujido

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo