Khám phá lịch sử phát triển thang máy

Thang máy ngày nay không còn quá xa lạ với chúng ta. Vậy thiết bị này ra đời như thế nào? Lịch sử phát triển của thiết bị này có gì đặc biệt? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây. 

Thiết kế thang máy thời tiền công nghiệp 

Thang máy là một thiết bị vận tải chạy theo chiều đứng để vận chuyển người, hàng hoá giữa các tầng của một con tàu, công trình xây dựng hoặc cấu trúc khác. Có nhiều loại thang máy như: thang máy nâng hàng, thang máy gia đình, thang máy tải khách, thang máy tải giường bệnh, thang máy tải hàng, thang tải thực phẩm… Thang máy thường được trang bị động cơ điện tạo lực kéo dây cáp và hệ thống đối trọng như cần trục, hoặc máy bơm chất lỏng thủy lực để nâng cao một piston hình trụ.

thang máy

Tài liệu tham khảo sớm nhất về thang máy là trong công trình của kiến trúc sư La Mã Vitruvius, người đã báo cáo rằng Archimedes (khoảng năm 287 trước Công nguyên – khoảng năm 212 trước Công nguyên) đã xây dựng thang máy đầu tiên của mình có lẽ vào năm 236 trước Công nguyên. Một số nguồn từ các thời kỳ lịch sử sau này đề cập đến thang máy như một chiếc thùng chạy trên một sợi dây gai dầu kéo bằng tay hoặc bằng động vật.

thang máy

Thang máy cổ đại và trung cổ sử dụng hệ thống truyền động dựa trên palăng hoặc kính chắn gió. Việc phát minh ra hệ thống dựa trên truyền động trục vít có lẽ là bước quan trọng nhất trong công nghệ thang máy từ thời cổ đại, dẫn đến sự ra đời của thang máy tải khách hiện đại. Thang máy trục vít đầu tiên được xây dựng bởi Ivan Kulibin và được lắp đặt trong Cung điện Mùa đông vào năm 1793, mặc dù có thể đã có một thiết kế trước đó của Leonardo da Vinci. Vài năm sau, một thang máy khác của Kulibin đã được lắp đặt  Arkhangelskoye gần Moscow.

thang may 2

Thiết kế thang thời hiện đại

Ngày nay thang máy được thiết kế gồm hệ thống điều khiển tự động, 1 cabin lồng kín  không chỉ đáp ứng nhu cầu vận chuyển mà còn phải đảm bảo độ an toàn, tính chất thẩm mỹ cao, sang trọng. Nên các kỹ sư công ty thiết kế, sản xuất thang máy Fujido luôn nghiên cứu chế tạo ra những sản phẩm thang phù hợp với nhu cầu hiện đại.

Dưới đây là một số hình ảnh thiết kế thang Homelift thang gia đình hiện đại.

 

thang máy

thang máy

thang máy

Công ty FUJIDO tự hào là đơn vị chuyên thiết kế và sản xuất các loại thang máy cho nhiều đối tác uy tín trên thị trường thang máy tại Hà Nội.

>>> Xem thêm: Thiết kế và sản xuất thang máy; inox ốp ca bin cửa thang máy

>>> Gia công tấm ốp inox thang máy như thế nào?

Mọi thông tin chi tiết về các sản phẩm, dịch vụ thiết kế, sản xuất tại Hà Nội của Fujido, vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần Fujido

Trụ sở chính: số 36 ngõ 487 đường Cổ Nhuế, Phường Cổ Nhuế 2, Quận Bắc Từ Liêm
Xưởng sản xuất: số 42 đường Liên Mạc, Quận Bắc từ Liêm, Hà Nội
Số điện thoại: 02463291420
Hotline:  0988.848.948 / 09888.666.73
Email: fujidovina@gmail.com
Fanpage: Công ty Cổ phần Fujido

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo