Kỹ thuật thang máy – Những thông số quan trọng nhất định cần lưu ý

Thang máy dành cho gia đình không chỉ là giải pháp đi lại mà còn là giải pháp kiến trúc cho ngôi nhà của bạn. Vì vậy, để lựa chọn được phương án phù hợp với mục đích sử dụng nhằm hài hòa không gian, tiết kiệm diện tích và tiết kiệm chi phí, trước hết hãy tham khảo những thông số kỹ thuật thang máy dưới đây.

Tải trọng – thông số kỹ thuật thang máy cần quan tâm hàng đầu

Tải trọng là yếu tố đầu tiên khách hàng phải nghĩ đến trong rất nhiều các thông số thang máy gia đình. Tải trọng thang máy gia đình càng cao, yêu cầu về không gian càng lớn, chi phí lớn hơn và nếu bạn sử dụng không hiệu quả thì đó là một sự lãng phí.

kỹ thuật thang máy

Đối với những căn nhà nhỏ, thang máy thường được thiết kế trong lòng thang bộ, tải trọng phổ biến nhất là 250kg (cho 3 – 4 người đi). Đối với những ngôi nhà lớn hơn, cần sự đa năng hơn chúng ta có thể nghĩ đến tải trọng từ 450 kg trở lên cho khoảng 6 – 7 người đi.

Thông số kỹ thuật kích thước giếng thang máy 

Giếng thang máy là phần không gian hình lăng trụ (tròn, bát giác, tam giác) để cabin thang máy có thể hoạt động lên xuống. Kích thước giếng thang là kích thước mặt cắt ngang của giếng thang, bao gồm phần kết cấu khung và cabin thang máy. Kích thước giếng thang phụ thuộc vào tải trọng, chủng loại thang, diện tích và khả năng đáp ứng của công trình.

kỹ thuật thang máy

Toàn bộ các thông số kích thước thể hiện trong bản đặc tính kỹ thuật thang máy gia đình thường là kích thước thông thủy giếng thang, chính vì thế bạn cần biết để yêu cầu bên thiết kế công trình đưa vào bản vẽ thiết kế nhà cho phù hợp.

Theo đó, kích thước thông thủy giếng thang là kích thước từ mép trong đến mép trong của giếng, hiểu đơn giản đó là phần nước có thể len vào mà không gặp bất cứ sự cản trở nào. Kích thước phủ bì là kích thước bao gồm cả phần xây dựng giếng thang. Hai khái niệm này nếu không hiểu rõ sẽ rất dễ gây nhầm lẫn khiến cho việc thi công xảy ra các lỗi cơ bản nhất.

Chiều rộng giếng thang là chiều bố trí cửa thang máy, chiều sâu là chiều còn lại. Ví dụ: khi tư vấn kỹ thuật thông báo giếng thang là 1500mm x 1600mm thì chúng ta hiểu là đó là kích thước thông thuỷ giếng thang, chiều rộng là 1500mm và chiều sâu là 1600mm

Kỹ thuật thang máy: Hành trình – OH – Hố Pit – Phòng máy 

Các khái niệm này rất cơ bản trong quá trình lắp đặt và xây dựng thang máy, có thể hiểu:

– Hành trình: Là khoảng cách từ điểm dừng đầu tiên đến điểm dừng cuối cùng
– Phòng máy: là nơi lắp đặt động cơ, tủ điều khiển của thang máy. Với thang máy có phòng máy thì phòng máy được đặt trên đỉnh giếng thang, chiều cao phòng máy từ 1800mm đến 2200mm. Thang máy không có phòng máy thì động cơ được đặt trong giếng thang.
– OH – Overhead: là khoảng cách từ điểm dừng cuối cùng lên đỉnh của giếng thang. Chiều cao tầng trên cùng phụ thuộc vào công nghệ thang máy, loại thang có phòng máy, hay không cũng như vị trí lắp đặt.
– Hố Pit: Khoảng cách từ điểm dừng thấp nhất đến đáy giếng thang, thường được thiết kế nằm ở vị trí âm so với mới mặt đất. Trong các loại thang máy gia đình, thang máy gia đình cáp kéo thường yêu cầu về chiều sâu hố pít lớn hơn so với thang thủy lực. Điều này bạn phải lưu ý khi lựa chọn loại thang phù hợp, đặc biệt là khi bạn cải tạo nhà, không muốn hoặc không thể đào sâu hố pít do vướng các công trình ngầm hoặc bạn cần lắp.

+ Không hố PIT

+ Không phòng máy

+ Không tốn diện tích

Với lựa chọn này, bạn chỉ cần một hố PIT có độ sâu rất nông chỉ từ 10 – 15 cm (chỉ hơn nửa gang tay) là có thể có được chiếc thang máy gia đình phù hợp với yêu cầu của bạn.

>>> Tham khảo thêm: Hố thang máy là gì? Những lưu ý khi thiết kế xây dựng hố thang máy

ky thuat thang may 2

Nguồn điện – Công suất điện thang máy

Trước khi xây dựng thang máy gia đình nói chung và xây dựng giếng thang máy gia đình nói riêng, khách hàng cần xác định được nguồn điện phù hợp để vận hành tốt nhất. Đối với thang máy gia đình hiện nay có thể sử dụng nguồn điện 1 phase 220V hoặc 3 phase 380V. Nguồn điện cho thang máy cần được bố trí riêng, có áp tô mát riêng. Vị trí nguồn điện cho thang máy sẽ bố trí gần với vị trí của tủ điều khiển, động cơ.

Bên cạnh các yêu cầu về thông số kỹ thuật phù hợp, để xây dựng giếng thang máy, yếu tố thẩm mỹ cũng rất quan trọng và lựa chọn khung giếng thang là điều không thể bỏ qua để đảm bảo tính đồng bộ cho toàn bộ sản phẩm. Hiện nay loại kính phổ biến nhất để bao ngoài giếng thang là kính dán hai lớp độ dày 8,38mm hoặc 10mm. Màu kính chủ yếu là trong suốt, màu tro hoặc kính phản quang. Kính có thể được đặt trên khung hoặc bao ngoài giếng thang để bảo vệ khung. Trường hợp thang máy được lắp đặt ngoài trời thì nên sử dụng kính bao ngoài giếng thang để bảo vệ khung.

ky thuat thang may 5

Fujido đem đến giải pháp lắp đặt thang máy tối ưu cho mọi công trình 

Hiện nay, Fujido là một trong những đơn vị chuyên thiết kế và sản xuất thang máy có đầy đủ nhân lực và vật lực đáp ứng nhu cầu của khách hàng trên toàn quốc. Thang máy liên doanh do Fujido trực tiếp thiết kế, sản xuất, lắp đặt khẳng định chất lượng qua từng chi tiết:

– Sử dụng thiết bị nhập khẩu chuyên dụng cho thang máy đảm bảo độ bền và đạt chuẩn kỹ thuật.
– Hệ điều khiển vi xử lý nhập khẩu cho thang máy hoạt động êm ái nhẹ nhàng không bị sốc cho người sử dụng ( thích hợp cho người lớn tuổi và trẻ em)
– Hiển thị tầng LCD tạo cho thang máy vẻ đẹp sang trọng và ấn tượng
– Toàn bộ sử dụng inox 304 nhập khẩu, có nhiều option khách hàng tự chọn
– May đo trực tiếp tại công trình, tùy nhu cầu sử dụng của khách hàng
– Bảo hành thiết bị lâu dài cho khách hàng yên tâm trong quá trình sử dụng

Mọi thông tin chi tiết về các sản phẩm, dịch vụ thiết kế và sản xuất thang máy gia đình cho nhà cải tạo của Fujido, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN FUJIDO

Trụ sở chính: Toà 6201 Sunshine City – KĐT Nam Thăng Long Ciputra – Bắc Từ Liêm – Hà Nội
Xưởng sản xuất: số 42 đường Liên Mạc, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Số điện thoại: 02463291420 – Hotline: 0988 866 673 / 0966 355 588
Email: fujidovietnam@gmail.com
Fanpage: www.facebook.com/fujido.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo