Nguyên lý hoạt động thang máy: Tìm hiểu thông tin chi tiết

Nguyên lý hoạt động thang máy diễn ra như thế nào? Thang máy gồm những bộ phận gì? Tất cả những câu hỏi này sẽ được Fujido giải đáp cụ thể trong bài chia sẻ dưới đây.

Cấu tạo của thang máy

Nguyên lý hoạt động thang máy

Thang máy là phương tiện di chuyển không thể thiếu trong các tòa nhà lớn, biệt thự muốn nâng tầm đẳng cấp không gian. Thiết bị này được cấu tạo nên từ các thành phần cơ bản như sau:

 • Hố thang máy: Là khoảng không gian nằm theo phương thẳng đứng từ trên xuống dưới có kích thước khoảng hơn 2m2.
 • Hố pít thang máy: Là phần dưới cùng của thang máy, thường thấp hơn mặt sàn tầng dưới cùng 800 – 1400mm.
 • Phòng máy: Là phần chứa động cơ thang máy nằm ở trên cùng của giếng thang máy (áp dụng với thang máy có phòng)
 • Tủ điều khiển: Là nơi chứa các thiết bị điện tử được lập trình điều khiển để đảm bảo thang máy hoạt động theo yêu cầu.
 • Động cơ (Kéo máy): Bộ phận này được lắp ở trên đỉnh giếng thang hoặc lắp dưới hố thang. Motor kéo có tác dụng dẫn động hộp giảm tốc theo 1 tốc độ nhất định làm quay puli – thiết bị kéo cabin lên xuống.
 • Thắng cơ: Có nhiệm vụ kẹp chặt cabin thang máy vào ray dẫn hướng khi cabin di chuyển quá tốc độ cho phép, đảm bảo tốc độ thang máy luôn trong mức an toàn.
 • Ray dẫn hướng: Giúp cho cabin và đối trọng luôn nằm ở đúng vị trí thiết kế. Thiết bị này được lắp dọc theo giếng thang để dẫn hướng cho cabin và đối trọng chuyển động đúng. Ngoài ra ray dẫn hướng phải đảm bảo độ cứng để giữa trọng lượng cabin và tải trọng trong cabin tựa lên ray dẫn hướng cùng với các thành phần tải trọng động khi bộ hãm bảo hiểm làm việc (trong trường hợp đứt cáp hoặc cabin đi xuống với tốc độ lớn hơn giá trị cho phép).
 • Giảm chấn: Được đặt ở hố pít nhằm làm giá đỡ cho cabin khi các thiết bị đảm bảo an toàn không hoạt động.
 • Cửa tầng và cửa cabin: Là bộ phận mở ra đóng vào để đưa người vào trong cabin. Cửa này được trang bị hệ thống chống kẹt cửa nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng trong trường hợp có người đi vào khi cửa đang đóng.
 • Cabin: Là thiết bị quan trọng trong thang máy để đưa người/hàng hóa di chuyển theo yêu cầu.
 • Đối trọng: Là bộ phận kết hợp với máy kéo để đưa cabin lên xuống được dễ dàng.

Nguyên lý hoạt động thang máy

Thang máy hoạt động vô cùng đơn giản, không quá phức tạp. Khi người dùng bấm nút gọi tầng, tín hiệu điều khiển sẽ được truyền đến hệ thống, hệ thống điều khiển tiếp nhận và xử lý động cơ quay, động cơ truyền lực kéo cabin đến vị trí nhận tín hiệu điều khiển, đến nơi thang máy dừng lại và mở cửa.

Khi người dùng bước vào thang máy, ấn nút gọi tầng, lúc này tín hiệu điều khiển sẽ được gửi đến bộ điều khiển trung tâm và phân tích tầng nào gần nhất để điều khiển động cơ kéo cabin và dừng tầng một cách chính xác. Quá trình được diễn ra và lặp lại tương tự.

Nguyên lý hoạt động thang máy

Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt như mất điện hoặc xảy ra hỏa hoạn thì nguyên lý hoạt động thang máy sẽ có sự thay đổi nhất định như:

 • Khi mất điện: Cabin của thang máy sẽ tự động di chuyển và dừng lại ở tầng gần nhất nhờ vào chức năng cứu hộ tự động. Sau đó, cửa thang máy sẽ mở ra để những người bị mắc kẹt bên trong có thể ra ngoài.

 • Khi xảy ra hỏa hoạn: Hiện nay, một số thang máy được trang bị chức năng FER (chức năng hoạt động khi có hỏa hoạn). Nghĩa là, khi có sự cố về hỏa hoạn xảy ra, công tắc của chức năng này sẽ được kích hoạt. Lúc này, cabin của thang máy sẽ di chuyển đến tầng sơ tán để những người bên trong có thể thoát ra ngoài.

Trên đây là cấu tạo của thang máy và nguyên lý hoạt động thang máy mà Fujido chia sẻ đến bạn.

Nếu cần tư vấn lắp đặt thang máy bạn vui lòng liên hệ thông tin sau nhé:

CÔNG TY CỔ PHẦN FUJIDO

Trụ sở chính: Toà 6201 Sunshine City – KĐT Nam Thăng Long Ciputra – Bắc Từ Liêm – Hà Nội

Xưởng sản xuất: số 42 đường Liên Mạc, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Số điện thoại: 02463291420 – Hotline: 0988 866 673 / 0966 355 588

Email: fujidovietnam@gmail.com

Fanpage: Công ty Cổ phần Fujido

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo