TIA X CÓ TÁC ĐỘNG THẾ NÀO ĐẾN CƠ THỂ CON NGƯỜI

Tia X là một dạng bức xạ năng lượng cao không nhìn thấy được bằng mắt thường. Loại tia này có thể xuyên thấu qua nhiều vật thể, đặc biệt là các vật thể sống. Bởi thế nên kỹ thuật ứng dụng của tia X được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực đặc biệt là y tế. Nhưng đồng thời, tia phóng xạ này cũng mang rất nhiều nguy hại tới cơ thể con người.

Những ảnh hưởng tiêu cực của tia X với cơ thể con người

Do tia X – một dạng tia phóng xạ, có tác dụng sát thương nhất định đối với tế bào, nên cơ thể sau khi chiếu Xquang cũng sẽ có những phản ứng không tốt. Ở các cấp độ khác nhau, cơ thể con người sẽ bị ảnh hưởng khác nhau. Và mức độ tác hại phụ thuộc vào thời gian tiếp xúc và cường độ của tia X.

Ảnh hưởng tới da

Những bức xạ do tia X gây ra tổn thương cục bộ cho da và các mô dưới da. Biểu hiện đầu tiên dễ thấy nhất là những vết đỏ trên da còn được gọi với tên khác là erythema. Những vết đỏ đó xuất hiện sau khi chiếu vài giờ và sẫm lại sau đó vài ngày, không để lại hậu quả lâu dài.

Tuy vậy, khi da bị nguồn xạ mạnh chiếu vào sẽ bị tổn thương nghiêm trọng với những vết đỏ đó, phồng rộp và loét. Liều không cao lắm thì có thể tự lành sau vài tuần nhưng ở liều cao thì diệt hết các tế bào da, vết thương sẽ rất lâu lành và để lại sẹo. Trong quá trình điều trị thường xảy ra nguy cơ sưng tấy và biến chứng. Khi vết thương đã quá nặng thường xảy ra hoại tử da và phải cắt bỏ.

 Tia X có tác động thế nào đến cơ thể con người?

Tia X gây tổn hại tới nhiều tổ chức cơ thể

Ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi

Theo một số nghiên cứu, tia X có ảnh hưởng tới thai nhi. Khi chụp X-quang bụng trong khi mang thai, thai nhi sẽ tiếp xúc với bức xạ. Nếu các bức xạ gây ra những thay đổi khiến các tế bào của bé phát triển nhanh chóng, bé có thể có nguy cơ cao hơn mắc khuyết tật, dị dạng hoặc bệnh tật, chẳng hạn như bệnh bạch cầu.

Ảnh hưởng tới các cơ quan khác của cơ thể

Những trường hợp phải chụp tia X quá nhiều với cường độ mạnh còn tác động đến các cơ quan khác của cơ thể như:

– Mắt: đục thủy tinh thể.

– Tim mạch: Làm hủy hoại trực tiếp đến các mạch máu nhỏ, có thể gây suy tim và tử vong.

– Sinh dục: Suy thoái tiền liệt tuyến, tinh hoàn, buồng trứng, ung thư vú.

– Tủy xương: Ảnh hưởng trực tiếp tới tủy xương nơi sản xuất ra các tế bào máu dẫn tới nguy cơ mắc các bệnh như máu trắng, ung thư máu

– Niêm mạc ruột: tiêu chảy, sụt cân

– Huyết học và miễn dịch: Số lượng tế bào lympho của máu sẽ giảm đi, dễ bị nhiễm trùng hơn

– Giảm sức đề kháng của cơ thể

Có khả năng gây ung thư

Bức xạ ion hóa của tia X gây đứt gãy ADN. Khi những tế bào bị tổn thương do tia X gây ra phân chia và nhân lên, những tổn thương không được sửa chữa cũng nhân lên theo. Một số nhà khoa học đã cố tình chiếu xạ lên tay họ để nghiên cứu và thấy rằng , tia X có thể gây bỏng hoặc cháy da vài tuần sau khi tiếp xúc, nếu cường độ mạnh gây ra các vết loét và khó phục hồi. Các tế bào ung thư cũng có thể phát triển từ các mô da đã được chữa lành.

 Tia X có tác động thế nào đến cơ thể con người?

Tia X có thể gây ra ung thư

Giải pháp giảm thiểu nguy hại từ tia X 

Mặc dù rất có hại, nhưng tia X đã góp phần đáng kể trong sự phát triển của khoa học công nghệ và đời sống con người. Và đồng thời, chỉ có những trường hợp phải chụp tia X quá nhiều với cường độ mạnh mới gây tổn hại đối với các tổ chức cơ thể. Vậy nên, nhiều quy định và biện pháp đã được đề ra nhằm hạn chế tối thiểu những tác động tiêu cực của tia X tới cơ thể con người và phát huy tối đa tác dụng của loại tia phóng xạ này.

Sự ra đời của cửa bọc chì X-quang đã trở thành là một trong những giải pháp ngăn chặn bức xạ ion của tia X hiệu quả. Loại cửa này được đánh giá rất cao bởi thiết kế đặc biệt để che chắn, bảo vệ tuyệt đối không để chất phóng xạ lọt ra ngoài không gian ảnh hưởng tới sức khỏe mọi người xung quanh, đặc biệt giảm mức độ nguy hiểm cho nhân viên y tế, bác sĩ và bệnh nhân gần đó. Vì vậy chúng thường được lắp đặt cho các phòng sử dụng máy phát ra tia phóng xạ như: Phòng X-quang, phòng CT-Scaner, phòng MRI, phòng đo độ loãng xương…

 Tia X có tác động thế nào đến cơ thể con người?

Cửa bọc chì X-quang – giải pháp ngăn chặn tia X hiệu quả – được lắp đặt bởi Fujido đạt chuẩn chất lượng và kỹ thuật

Đóng vai trò quan trọng trực tiếp bảo vệ sức khỏe con người. Vậy nên, công tác lựa chọn một đơn vị phân phối, thi công loại cửa bọc chì, đạt chuẩn theo những yêu cầu về thiết kế và lắp đặt cũng phần nào ảnh hưởng tới hiệu quả ngăn chặn tác động từ tia X.

Hiện nay Công ty Cổ phần Fujido chuyên sản xuất, cung cấp, lắp đặt các loại cửa bọc chì, cửa phòng mổ bệnh viện,… đạt chuẩn về chất lượng, bảo vệ an toàn cho sức khỏe con người. Sản phẩm cửa chì bệnh viện được sản xuất tại Fujido hoàn toàn tuân thủ theo những quy định nghiêm ngặt. Trước khi đưa vào lắp đặt, mỗi sản phẩm đều phải trải qua quy trình kiểm tra chất lượng và thử nghiệm chặt chẽ, đảm bảo quá trình đưa vào hoạt động không xảy ra những rủi ro đáng tiếc.

Tia X có tác động thế nào đến cơ thể con người?

Tấm chì làm cánh cửa phòng X-quang của Fujido

Công ty cổ phần Fujido

Trụ sở chính: Số 36 ngõ 487 đường Cổ Nhuế, Phường Cổ Nhuế 2, Quận Bắc Từ Liêm

Xưởng sản xuất: Số 42 đường Liên Mạc, Quận Bắc từ Liêm, Hà Nội

Số điện thoại: 02463291420

Hotline: 096 6355588 / 0961693399

Email: fujidovina@gmail.com

Website: http://fujido.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo