Tiêu chuẩn thang máy là gì và có ảnh hưởng đến độ an toàn không?

Tiêu chuẩn thang máy sẽ đánh giá qua những tiêu chí gì và có ảnh hưởng thế nào đến độ an toàn cho người dùng? Mời bạn đọc bài viêt sau.

Chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao, nhu cầu sử dụng vì thế cũng được cải thiện rất nhiều và thang máy sinh ra chính là để phục vụ cho việc tận hưởng cuộc sống có ý nghĩa hơn. Muốn sử dụng thang máy tại các tòa nhà cao tầng một cách an toàn, hiệu quả thì ngay từ khâu thiết kế thang máy cần phải được đặc biệt quan tâm. Dưới đây là một số tiêu chuẩn thang máy khi thiết kế cho nhà cao tầng cơ bản. Bạn đọc cùng tham khảo để hiểu rõ hơn về khâu thiết kế quan trọng này nhé.

Tiêu chuẩn thang máy – Hệ quả của việc sử dụng thang máy lắp đặt không đúng tiêu chuẩn

Chắc chắn hậu quả đầu tiên là ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng và sự an toàn của con người, người dân khi sử dụng thang máy. Sự cố thang máy rơi tự do là tai nạn thang máy nguy hiểm nhất. Là sự cố khi thang máy đang hoạt động xảy ra hiện tượng đứt dây cáp, tuột dây cáp khiến cho người trong cabin rơi từ trên cao xuống.

Hiện tượng thang máy ngừng hoạt động khiến người dùng bị kẹt lại bên trong cabin cũng là một hiện tượng khá phổ biến. Ngoài ra, tình trạng của ra vào của thang máy bị kẹt do sự cố từ công nghệ cảm biến của thang máy, không nhận diện được quá trình đi lại của con người cũng gặp không ít.

Lỗi của và cabin thang máy hoạt động không chính xác được đánh giá là một lỗi nghiêm trọng như việc thang máy rơi tự do. Đây là lỗi khi cửa thang máy mở nhưng cabin vẫn ở tầng dưới hoặc tầng trên. Sau cánh cửa thang máy lúc này chính là một chiếc hố tử thần, nếu người dùng không để ý và bước qua khỏi cửa cabin thì chắc chắn sẽ đối mặt với tai nạn nguy hiểm tới tính mạng.

Việc thay thế và sửa chữa lại thang máy khi gặp sự cố là điều chắc chắn, đây cũng là một hệ quả ảnh hưởng đến kinh tế người sử dụng thang máy khi lắp đặt thang máy không đúng theo tiêu chuẩn thang máy hiện nay.

tieu chuan thang may 1

Tiêu chuẩn thang máy – Một số tiêu chuẩn thang máy cơ bản hiện nay

Tiêu chuẩn về an toàn thang máy

Đây là yêu cầu đầu tiên khi đề cập đến các tiêu chuẩn thiết kế thang máy nhà cao tầng. Tiêu chuẩn an toàn nói chung được quy định rõ trong các văn bản pháp lý, cụ thể gồm:

  • TCVN 5744:1993: Tiêu chuẩn về an toàn khi lắp đặt và sử dụng

  • TCVN 5866:1995: Tiêu chuẩn về cơ cấu an toàn cơ khí

  • TCVN 5867:1995: Tiêu chuẩn về an toàn cabin, ray dẫn hướng, đối trọng

  • TCVN 6395:1998: Tiêu chuẩn về cấu tạo và lắp đặt thang máy điện

  • TCVN 6397:1998: Tiêu chuẩn an toàn về cấu tạo và lắp đặt thang cuốn và thang chở người

Tiêu chuẩn về kích thước, tải trọng

Đối với các nhà cao tầng trên 10 tầng thì thường kích thước cabin vào khoảng 1400mm x1300mm và tải trọng tối thiểu 900kg đối với thang chở người.

Còn nếu có thang tải hàng thì tải trọng thường từ 1500kg trở lên

Tiêu chuẩn về số lượng thang máy

Theo quy định của Bộ Xây Dựng phân rõ ra số lượng thang máy cho từng loại công trình cao tầng. Chẳng hạn, nhà chung cư từ 6 tầng trở lên phải có tối thiểu 1 thang máy, 9 tầng trở lên phải có ít nhất 2 thang máy. Tải trọng một thang máy không nhỏ hơn 400kg. Nếu có một thang máy chuyên dụng vừa xe cấp cứu thì tải trọng không nhỏ hơn 600kg

Tiêu chuẩn về vị trí lắp đặt thang máy

Thang máy phải được bố trí gần lối vào của tòa nhà, với cabin đủ rộng, có đủ tay, hệ điều khiển và nút bấm thuận lợi cho cả người khuyết tật sử dụng. Đặc biệt, hố thang máy không được bố trí cạnh các phòng chính. Nếu vì yếu tố diện tích bắt buộc phải gần thì cần có giải pháp cách âm. Thiết kế thang máy cần có đầy đủ hệ thống thông gió, chống ẩm. Không được thiết kế hệ thống bể  nước, các đường ống cấp nước và cấp nhiệt trên buồng thang máy.

Tiêu chuẩn xây dựng phòng máy

Phòng máy chính là nơi chứa các bộ phận quan trọng của một chiếc thang máy, như máy kéo, tử điện. Do vậy, yêu cầu phải chống thấm tuyệt đối. Phòng máy cần được thiết kế có đủ hệ thống thông gió để đảm bảo thoáng mát.

Khi thiết kế phòng máy, cần đảm bảo chiều cao phù hợp với trọng tải của thang. Nếu thang máy có tải trọng dưới 350kg thì phòng máy cần có chiều cao tối thiểu là 1500mm. Còn với những thang máy có tải trọng từ 450kg trở lên thì chiều cao tối thiểu của phòng máy là 1600mm.

tieu chuan thang may 2

Tiêu chuẩn thang máy – Fujido địa chỉ lắp đặt thang máy chuẩn theo tiêu chuẩn thang máy uy tín

Với tốc độ phát triển cơ sở hạ tầng như thành phố Hà Nội hiện nay thì lắp đặt thang máy gia đình đang là xu thế, vậy nên tìm được một đơn vị cung cấp thang máy và lắp đặt thang máy theo đúng tiêu chuẩn thang máy giữa thị trường đầy sôi động là trăn trở của rất nhiều khách hàng. Tại Hà Nội hiện nay Fujido đang là cơ sở lắp đặt thang máy uy tín và chất lượng, được rất nhiều khách hàng lựa chọn và tin tưởng.

Tại Fujido, khách hàng sẽ được tư vấn đầy đủ và chính xác, từ đó chọn được loại thang máy phù hợp nhất với nhu cầu cũng như khả năng tài chính. Với gần 20 năm kinh nghiệm, Fujido đã sản xuất và thi công thang máy cho nhiều công trình trên toàn quốc và nhận được những phản hồi tích cực.

Sở dĩ khách hàng toàn quốc tin tưởng lựa chọn sản phẩm của Fujido bởi chất lượng đảm bảo, giá thành cạnh tranh, và đặc biệt khâu thiết kế và lắp đặt luôn đảm bảo chuẩn theo tiêu chuẩn thang máy hiện nay. Đặc biệt, Fujido với đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm sẽ cung cấp dịch vụ trọn gói cho khách hàng, từ tư vấn, lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì…

tieu chuan thang may 3

Mọi thông tin chi tiết về các sản phẩm, dịch vụ thiết kế và sản xuất thang máy của Fujido, vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần Fujido

Trụ sở chính: số 36 ngõ 487 đường Cổ Nhuế, Phường Cổ Nhuế 2, Quận Bắc Từ Liêm

Xưởng sản xuất: số 42 đường Liên Mạc, Quận Bắc từ Liêm, Hà Nội

Số điện thoại: 02463291420

Hotline: 096 6355588 / 0961693399

Email: fujidovina@gmail.com

Fanpage: Công ty Cổ phần Fujido

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo