Tiêu chuẩn thang máy trong chung cư, mẹo an toàn cần phải biết khi di chuyển bằng thang máy

Thang máy là một phương tiện di chuyển thiết yếu trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Nhất là cư dân sinh sống trong các tòa nhà chung cư cao tầng chọc trời. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho người duy chuyển thì ta cần có hiểu biết về tiêu chuẩn thang máy trong chung cư để có thể yên tâm hơn trong quá trình sử dụng. Bạn đã biết về tiêu chuẩn thang máy chung cư chưa? Hãy cùng Fujido tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Quy định về tiêu chuẩn thang máy chung cư

Khi mua thang máy hoặc đánh giá việc lắp đặt hiện có, hãy xem xét các tiêu chuẩn thang máy trong chung cư để đảm bảo hệ thống của bạn tuân thủ. Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư của bộ xây dựng, mục 2.4 có nêu rõ về tiêu chuẩn thang máy chung cư:

– Với nhà chung cư từ 6 tầng trở lên phải có ít nhất 1 thang máy, với tòa nhà trên 9 tầng phải có tối thiểu 2 thang máy. Số lượng thang máy đảm bảo lưu lượng người sử dụng theo tiêu chuẩn được lựa chọn áp dụng. Ngoài ra, trong hệ thống thang máy nhà cao tầng cần có tối thiểu 1 thang chuyên dụng có kích thước đảm bảo vận chuyển băng ca cấp cứu.

– Tiêu chuẩn thang máy trong chung cư phải đảm bảo 250 người / 1 thang máy trong tòa nhà không kể số người ở tầng 1. Tải trọng của một thang máy lớn hơn hoặc bằng  400 kg để đảm bảo khả năng vận chuyển. Đối với thang máy chuyên dụng cho xe cấp cứu, tải trọng tối thiểu là 600 kg.

tiêu chuẩn thang máy trong chung cư

Thang máy của chung cư cao tầng thường có tải trọng 900kg đến 1500kg

– Đối với nhà chung cư có chiều cao lớn hơn 50m, mỗi khoang cháy của nhà phải có tối thiểu một thang máy đáp ứng yêu cầu vận chuyển lực lượng và phương tiện chữa cháy theo TCVN 6396-72:2010 và TCVN 6396-73:2010.

– Chiều rộng sảnh thang máy chở người phải bố trí phù hợp theo tiêu chuẩn được lựa chọn áp dụng. Thang máy phải có thiết bị bảo vệ chống kẹt cửa, bộ cứu hộ tự động và hệ thống điện thoại nội bộ từ cabin ra ngoài. Thang máy chỉ được vận hành khi tất cả các cửa đều đóng. Tốc độ của thang máy phải đảm bảo yêu cầu theo tiêu chuẩn được lựa chọn áp dụng.

-Thang máy phải đảm bảo an toàn theo QCVN 02:2011/BLĐTBXH và được kiểm định an toàn trong trường hợp sau: Sau khi lắp đặt, trước khi đưa vào sử dụng; Sau khi tiến hành sửa chữa lớn; Sau khi xảy ra tai nạn, sự cố nghiêm trọng và đã khắc phục xong; Hết hạn kiểm định hoặc theo yêu cầu của cơ quan thanh tra nhà nước về lao động. Gian đặt máy và thiết bị thang máy phải có lối lên xuống, vào ra thuận tiện, an toàn và không được bố trí trực tiếp trên căn hộ.

tiêu chuẩn thang máy trong chung cư– Giếng thang phải đảm bảo yêu cầu cách âm theo QCXDVN 05:2008/BXD và chống ồn theo QCVN 26:2010/BTNMT. Không được bố trí bể nước trực tiếp trên giếng thang máy và không cho các đường ống cấp nước, cấp nhiệt, cấp gas đi qua giếng thang máy.

– Thang máy chung cư được kiểm định lần đầu khi vừa hoàn thành lắp đặt để đánh giá chính xác về chất lượng thiết bị và chất lượng lắp đặt, đảm bảo đạt điều kiện tốt nhất, an toàn nhất để đưa vào sử dụng. Sau khi được cấp phép sử dụng, thang máy phải được kiểm định định kỳ với thời hạn 3 năm. Ngoài ra, nếu trong quá trình sử dụng phát sinh vấn đề về kỹ thuật thì cũng cần được kiểm định. Đơn vị kiểm định sẽ tiến hành đánh giá tình trạng, đưa ra phương án khắc phục trong thời gian ngắn nhất.

Mẹo an toàn cần phải biết khi di chuyển bằng thang máy, tiêu chuẩn thang máy trong chung cư

Muốn đảm bảo tiêu chuẩn thang máy trong chung cư và vận hành thang máy an toàn, đảm bảo tuổi thọ, độ bền của sản phẩm, bạn có thể tham khảo một số mẹo sau:

Cần kiểm định thang máy trước khi đưa vào sử dụng

Trước khi đưa thang máy vào vận hành sử dụng, bạn nên tiến hành kiểm định kỹ lưỡng xem thang có đảm bảo sự ổn định, an toàn khi sử dụng hay không. Bước kiểm định này sẽ giúp hạn chế, ngăn chặn ngay từ đầu những sự cố không mong muốn khi sử dụng thang máy

Tuân thủ việc bảo trì, bảo dưỡng đúng thời hạn và quy chuẩn

Bảo trì, bảo dưỡng thang máy đúng thời hạn và quy chuẩn cho thang máy sẽ giúp hệ thống thang máy vận hành êm ái, ổn định, tăng tuổi thọ cho sản phẩm và quan trọng nhất là đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Vệ sinh thang máy thường xuyên

Thang máy cần được vệ sinh thường xuyên khu vực cabin, hố thang… Cabin thang máy cũng như các bộ phận khác của thang đều cần đảm bảo tình trạng khô thoáng, hạn chế ẩm ướt để tránh xảy ra hiện tượng chập điện, rò điện.

Lựa chọn công ty lắp đặt thang máy gia đình uy tín

Khi lựa chọn công ty lắp đặt thang máy gia đình, nên ưu tiên lựa chọn các công ty đã có uy tín trên thị trường đảm bảo thang máy đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn chất lượng trong nước và quốc tế. Ngoài ra khi lắp đặt thang máy uy tín quý khách hàng còn được hưởng những chính sách bảo hành, bảo dưỡng ưu đãi tốt nhất.

tiêu chuẩn thang máy trong chung cư

Kỹ thuật viên kiểm tra cũng như bảo dưỡng thang máy chung cư

Như vậy, để thang máy hoạt động luôn an toàn và lý tưởng thì việc lựa chọn đơn vị cung cấp tin cậy là điều cần thiết. Và Fujido là một trong số đó. Chúng tôi mang đến cho khách hàng những sản phẩm thang máy chất lượng nhập khẩu chính hãng với giá thành cạnh tranh nhất trên thị trường. Thang máy Fujido cung cấp và sản xuất sở hữu công nghệ trục vít hiện đại và nhiều tính năng an toàn đảm bảo độ bền, tính an toàn cao cho người sử dụng. Đồng thời, Fujido còn có đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm tư vấn và thực hiện các dịch vụ lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng chuyên nghiệp, đảm bảo.

Để biết thêm về cách sử dụng thang máy và chi tiết các sản phẩm của Fujido khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ dưới đây!

CÔNG TY CỔ PHẦN FUJIDO

Trụ sở chính: Toà 6201 Sunshine City – KĐT Nam Thăng Long Ciputra – Bắc Từ Liêm – Hà Nội

Xưởng sản xuất: số 42 đường Liên Mạc, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Số điện thoại: 02463291420 – Hotline: 0988 866 673 / 0966 355 588

Email: fujidovietnam@gmail.com

Fanpage: Công ty Cổ phần Fujido

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo