Tìm hiểu về tủ điện điều khiển thang máy – Vai trò, cơ chế hoạt động và phân loại

Một thiết bị thang máy có thể hoạt động tốt hay không hoàn toàn phụ thuộc vào tủ điện điều khiển thang máy. Vậy thiết bị này có vai trò như thế nào trong việc vận hành thang máy? Hãy cùng tìm hiểu về tủ điện thang máy trong bài viết dưới đây.

Tủ điện điều khiển của thang máy là gì?

Tủ điện điều khiển thang máy là bộ phận có nhiệm vụ điều khiển tất cả mọi hoạt động bình thường của một thiết bị thang máy.

tủ điều khiển thang máy

Việc tủ điện có đảm bảo chất lượng hay không, hoạt động trong trạng thái ra sao có ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình vận hành của thiết bị thang máy. Khi thang máy trong trạng thái tốt nhất sẽ giúp tủ điện thang máy có được sự ổn định, êm ái và an toàn nhất trong quá trình hoạt động. Nếu ví bộ phận máy kéo được coi như là trái tim của thang máy thì bộ phận tủ điện chính là bộ não của thiết bị. Với việc điều khiển những hoạt động của thang máy thì tủ điện chứ không phải bộ phận nào khác là bộ não, là bộ phận quan trọng giúp thang máy có thể đạt được lợi ích lớn nhất.

Vai trò của tủ điện điều khiển thang máy

Tủ điều khiển thang máy được tạo ra nhằm giúp quá trình điều khiển dễ dàng, chính xác, thuận lợi hơn. Thiết bị này có tác dụng điều khiển và phối hợp với các thiết bị khác để thang máy hoạt động an toàn và đúng theo mong muốn của nhân viên kỹ thuật.

Tủ điện điều khiển chính là bộ phận trung gian có trách nhiệm thu thập dữ liệu từ các bộ phận khác, tiến hành phân tích trước khi đưa quyết định hoạt động. Nhờ có tủ điện điều khiển mà cabin thang máy mới có thể chuyển động, giúp người dùng có thể di chuyển một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Cơ chế hoạt động của tủ điện điều khiển thang máy

Tủ điện thang máy gia đình hay thang máy tải khách gồm có nhiều bộ phận khác nhau như hệ thống điều khiển, hệ thống mạch động lực, hệ thống bảo vệ an toàn,…  Mỗi chi tiết có trong tủ điện thực hiện một chức năng khác nhau. Tín hiệu điều khiển sẽ được truyền tới hệ thống điều khiển, vị trí này sẽ tiếp nhận đồng thời xử lý thông tin, phát tín hiệu nhanh chóng tới mạch động lực để từ đó giúp động cơ quay, giúp cabin thang máy di chuyển tới vị trí mà chúng ta cần. Quá trình hoạt động cứ lặp lại liên tục và sẽ giúp cho con người có thể sử dụng thang máy một cách đơn giản.

tủ điều khiển thang máy

Các loại tủ điện điều khiển thang máy thông dụng

Việc phân loại tủ điện thang máy sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn, tường tận hơn về bộ phận quan trọng này có trong thang máy để từ đó có được quá trình sử dụng thích hợp nhất.

Phân loại theo nguyên lý hoạt động

Phân loại theo nguyên lý hoạt động, tủ điều khiển sử dụng cho thang máy hiện nay có hai loại đó là tủ điều khiển sử dụng hệ điều hành ACVV và tủ điều khiển sử dụng hệ điều hành VVVF với những đặc điểm riêng, phù hợp với nhu cầu sử dụng cụ thể của con người ở mỗi công trình.

Đối với tủ điện sử dụng hệ điều khiển VVVF

Nguyên lý hoạt động, làm việc của loại tủ điều khiển này trong thang máy là việc biến đổi điện áp, đồng thời biến đổi tần số của nguồn điện xoay chiều trước khi cung cấp cho motor. Trong hoàn cảnh này vận tốc của motor là đồng biến với tần số của nguồn điện.

Đối với tủ điều khiển này thì nguồn điện 3 pha được chỉnh lưu thành nguồn điện 1 chiều sau đó mới invertes nguồn điện một chiều quay trở lại thành nguồn điện 3 pha có điện áp cũng như tần số theo đúng mong muốn của người sử dụng. Trong lúc này, motor sẽ quay với vận tốc theo đúng mong muốn của người sử dụng.

Quá trình biến đổi điện áp cũng như tần số là cách để hạn chế gia tốc của motor thang máy trong khi khởi động cũng như khi thực hiện việc dừng lại. Việc giảm gia tốc khi cabin thang  hoạt động hoặc khi cabin thang máy dừng lại giúp cho người sử dụng thiết bị có cảm giác an toàn, thoải mái hơn rất nhiều.

tu dien dieu khien thang may 2

Đối với tủ điện sử dụng hệ điều khiển ACVV

Quá trình làm việc của tủ điều khiển ACVV là việc biến đổi điện áp của nguồn điện trước khi được cung cấp cho motor. Việc biến đổi này khongo sử dụng thiết bị máy biến thế thông thường mà sẽ được sử dụng SCR để thực hiện việc kích dẫn. Với hệ điều khiển này thì quá trình khởi động sẽ diễn ra hoàn toàn khác với quá trình hãm dừng.

Việc khởi động với mức điện áp thấp nhờ vào việc kích trễ SCR mang tới hiệu quả cao. Hãm dừng với điện áp thấ sẽ đưa nguồn điện một chiều vào cuộn dây tốc độ chậm của motor để có thể cản lại. Chính vì đặc điểm đó mà hệ điều khiển này buộc phải sử dụng tới 2 motor cấp tốc độ. Tủ điều khiển ACVV không chuyển được điện năng sang cơ năng mà buộc phải chuyển thành nhiệt năng. Chính đặc điểm này khiến  motor của tủ điều khiển khá nóng và buộc phải giải nhiệt cưỡng bức thông qua quạt điện.

Sử dụng dòng điện một chiều vào nhằm mục đích cản lớn hay cản nhỏ là tùy thuộc vào từng thời điểm mà motor đang chạy, đang hoạt động nhanh hay chậm, điều này nhờ vào một thiết bị gợi là máy phát tốc, hay thực chất đó chính là máy phát điện tuyến tính với tốc độ quay của thiết bị.

Phân loại theo trạng thái sẵn sàng đưa vào hoạt động

Theo đó, có 2 loại tủ điện cơ bản là tủ điện nhập khẩu nguyên chiếc và tủ điện lắp ráp. Mỗi loại tủ điện thang máy này sở hữu ưu điểm và nhược điểm khác nhau, phù hợp với những thiết bị khác nhau và có chất lượng khác nhau.

Tủ điện điều khiển nhập khẩu: Là tủ điện được nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài. Những loại tủ điện này có ưu điểm là hoạt động tốt, ổn định hơn. Nhưng lại có chi phí cao và không có sẵn những thiết bị thay thế ở trong nước.

Tủ điện điều khiển lắp ráp: Là những tủ điện được sản xuất và lắp ráp trong nước. Có ưu điểm là giá thành rẻ, khi bị hỏng hóc dễ thay thế, sửa chữa. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất là phải chọn kỹ nhà sản xuất để tránh dùng phải hàng kém chất lượng.

Vị trí lắp đặt tủ điều khiển thang máy

Nơi lắp đặt tủ điện điều khiển thang máy phụ thuộc rất nhiều vào thiết kế của công trình. Bởi các công trình thường thiết kế khác nhau, nên việc lắp đặt ở vị trí nào cũng khác nhau hoàn toàn.

tu dien dieu khien thang may 5

Đối với các công trình nhà ở, diện tích dùng thang máy gia đình ít thì tủ điện điều khiển được lắp đặt ở cửa tầng của tầng cao nhất.

Đối với các công trình sử dụng thang máy lớn có phòng máy thì đủ điện điều khiển được lắp đặt ngay trong phòng máy nằm trên đỉnh cao nhất của tòa nhà.

Tuy vị trí lắp đặt tủ điện không giống nhau, nhưng có một điểm chung là dễ thao tác để các nhân viên kỹ thuật có thể dễ dàng bảo trì, bảo dưỡng, cũng như khắc phục các sự cố hỏng hóc.

Fujido đem đến những sản phẩm thang máy chất lượng

Với mong muốn mang đến cho Quý khách hàng những trải nghiệm ổn định, tin cậy, hiệu quả, phù hợp với xu thế. Fujido nhận thiết kế, lắp đặt, sản xuất thang máy gia đình với nhiều tính năng ưu việt phục vụ cho các công trình nhà ở gia đình tư nhân, nhà biệt thự, nhà phố, các công trình cải tạo cũ từ các thiết bị, linh kiện nhập ngoại chính hãng: Fuji, Mitsubishi,… và một số hãng thang máy nổi tiếng khác từ Ý, Thái Lan, Hàn Quốc, Ấn Độ, Trung Quốc.

tu dien dieu khien thang may 14

Sau khi tiến hành đo đạc và đưa ra phương án thiết kế, đội ngũ kỹ sư và kỹ thuật viên với nhiều năm kinh nghiệm của Fujido sẽ tiến hành sản xuất và lắp đặt thang máy đáp ứng các tiêu chí:

– Sử dụng thiết bị nhập khẩu chuyên dụng cho thang máy đảm bảo độ bền và đạt chuẩn kỹ thuật.
– Hệ điều khiển vi xử lý nhập khẩu cho thang máy hoạt động êm ái nhẹ nhàng không bị sốc cho người sử dụng ( thích hợp cho người lớn tuổi và trẻ em)
– Hiển thị tầng LCD tạo cho thang máy vẻ đẹp sang trọng và ấn tượng
– Toàn bộ sử dụng inox 304 nhập khẩu, có nhiều option khách hàng tự chọn
– May đo trực tiếp tại công trình, tùy nhu cầu sử dụng của khách hàng
– Bảo hành thiết bị lâu dài cho khách hàng yên tâm trong quá trình sử dụng

Mọi thông tin chi tiết về các sản phẩm, dịch vụ thiết kế và sản xuất thang máy của Fujido, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN FUJIDO

Trụ sở chính: Toà 6201 Sunshine City – KĐT Nam Thăng Long Ciputra – Bắc Từ Liêm – Hà Nội
Xưởng sản xuất: số 42 đường Liên Mạc, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Số điện thoại: 02463291420 – Hotline: 0988 866 673 / 0966 355 588
Email: fujidovietnam@gmail.com
Fanpage: www.facebook.com/fujido.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo