Dấu hiệu nhận biết cáp thang máy đã xuống cấp, cần thay thế

Cáp thang máy có vai trò giúp cabin thang máy di chuyển lên và xuống điều hòa. Khi cáp thang máy có vấn đề trục trặc mà không được phát hiện kịp thời rất có thể sẽ gây ra những vấn đề đáng tiếc. Vì vậy, việc kiểm tra và cần thay thế cáp là việc làm bắt buộc cho thang máy.

Tầm quan trọng của cáp thang máy trong hệ thống thang máy

Cáp có tác dụng nâng cabin và đối trọng của thang máy. Các nhà nghiên cứu và sản xuất đã thiết kế loại cáp thang máy luôn chịu lực nâng và lực ma sát với puli theo đúng tiêu chuẩn an toàn cho phép trong việc lắp đặt thang máy cho các loại công trình. Nói một cách khác, cáp thang máy giúp cabin thang máy di chuyển lên và xuống.

 cáp thang máy

Xem thêm: 

>>> Top 4 loại thang máy gia đình phổ biến nhất hiện nay
>>> Thang máy gia đình cho căn nhà của bạn thêm tiện nghi, hiện đại

Các dấu hiệu để chúng ta tiến hành thay thế cáp thang máy đang sử dụng

Trước hết, chủ đầu tư cần chú ý tới thời gian sử dụng cáp bao lâu kể từ lúc lắp đặt cho đến khi có dấu hiệu cần được thay thế cáp. Riêng với chủ nhà, khi lắp đặt thang máy gia đình, ta nên có cuốn sổ theo dõi và ghi lại khoảng thời gian thay thế. Đồng thời, ta cũng lưu ý tới tần suất sử dụng thang máy có nhiều không, đừng quá phụ thuộc vào nhân viên thang máy.

cáp thang máy

Đối với các thang máy được lắp đặt trong các tòa nhà cao tầng, thì thường có đơn vị quản lí những gì xảy ra với thang máy như việc bảo trì, bảo dưỡng thang máy, sửa chữa, tân trang hay thay thế các thiết bị thang máy hư hỏng. Hầu hết thương hiệu thang máy thầu các công trình lớn, văn phòng cao ốc, chung cư sang trọng đều được biết đến công ty thang máy uy tín trên thị trường, nên bạn hãy yên tâm với trình độ chuyên môn của nhân viên cũng như tinh thần trách nhiệm đối với công việc lắp đặt, bảo trì, sửa chữa thang máy đúng quy trình.

Theo luật định, cụ thể là TCVN, độ mòn của cáp thang máy không được vượt quá 10% đường kính của cáp đó. Nếu vượt quá giới hạn này thì bạn nên tiến hành thay thế cáp thang máy từ những thương hiệu uy tín. Bạn có thể dùng mắt thường nhìn thấy dấu hiệu cáp – bề mặt của cáp bị mòn trắng và các sợi cáp nhỏ bị tưa ra, đây là lúc bạn cần phải thay thế cáp mới cho hệ thống thang máy.

Ngoài ra, cáp thang máy trên thị trường rất đa dạng, xuất xứ khác nhau cũng là một trong những nguyên nhân gây ra độ hao mòn khác nhau của cáp thang máy. Bạn cũng cần chú ý đến tần suất thang máy hoạt động có nhiều vào thời điểm nào, bởi vì đó chính là nguyên nhân rút ngắn thời gian sử dụng cáp thang máy.

 cáp thang máy

Theo luật định (TCVN) thì độ mòn của cáp thang máy không được vượt quá 10% đường kính của cáp đo. Nếu như cáp bị mòn, chúng ta nhìn bằng mắt thường sẽ thấy bề mặt của cáp bị mòn trắng và các sợi cáp nhỏ bị tưa ra. Lúc này bạn phải thay thế cáp mới ngay để thang máy hoạt động an toàn hơn.

Qua bài viết, chúng ta đã tìm hiểu các yếu tố và vấn đề ảnh hưởng đến cáp thang máy. Bất kể khi bạn lắp đặt thang máy gia đình hay thang máy tải khách, bạn đều phải kiểm tra thường xuyên, đảm bảo cáp thang máy được thay mới đúng thời điểm.

Khi có bất kỳ thắc mắc gì về thang máy hay có nhu cầu lắp đặt. Hãy liên hệ trực tiếp với Công ty Fujido để được tư vấn và giải đáp 24/7:

Công ty cổ phần Fujido

Trụ sở chính: số 36 ngõ 487 đường Cổ Nhuế, Phường Cổ Nhuế 2, Quận Bắc Từ Liêm
Xưởng sản xuất: số 42 đường Liên Mạc, Quận Bắc từ Liêm, Hà Nội
Số điện thoại: 02463291420
Hotline: 096 6355588 / 0961693399
Email: fujidovina@gmail.com
Fanpage: Công ty Cổ phần Fujido

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo