Cách vận hành hệ thống thang máy theo tiêu chuẩn

Hệ thống thang máy được coi như huyết mạch của tòa nhà và là thiết bị di chuyển vô cùng quan trọng, nhất là với các tòa cao ốc. Vậy hệ thống thang máy có cấu tạo như thế nào và hoạt động ra làm sao?  

Tổng quan về hệ thống thang máy

Thang máy là một thiết bị vận tải chạy theo chiều đứng để vận chuyển người, hàng hoá giữa các tầng của một tòa nhà , công trình xây dựng hoặc cấu trúc khác. Có nhiều loại thang máy như: thang máy tải khách, thang máy gia đình, thang máy tải giường bệnh, thang máy tải hàng, thang tải thực phẩm… Hệ thống thang máy thường được trang bị động cơ điện tạo lực kéo dây cáp và hệ thống đối trọng như cần trục, hoặc máy bơm chất lỏng thủy lực để nâng cao một piston hình trụ.

hệ thống thang máy

Cấu trúc của hệ thống thang máy

Theo các quy định về pháp luật đối với người sử dụng xe lăn, thang máy thường là một yêu cầu pháp lý trong các tòa nhà mới nhiều tầng, đặc biệt là nơi đường dốc cho xe lăn không thể thực hiện được.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống thang máy

Chúng tôi nhận được nhiều câu hỏi của khách hàng như : thang máy hoạt động như thế nào? Làm sao thang máy hoạt động được? Nguyên lý hoạt động của hệ thống thang máy dựa trên cái gì?

hệ thống thang máy

Để trả lời cho câu hỏi trên trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu hoạt động của từng bộ phận cấu thành nên chiếc thang máy và hệ thống điều khiển trong thang máy.

– Hệ thống tủ điều khiển thang máy: Hệ thống linh kiện, thiết bị điện – điện tử có chức năng nhận và điều khiển mọi hoạt động của thang máy theo đúng chức năng được lập trình sẵn.

– Ray dẫn hướng: Định hướng chuyển động cho cabin và đối trọng dọc theo giếng thang.

– Cabin và đối trọng: Cabin và đối trọng hoạt động dọc theo hố thang.

– Động cơ (Máy kéo): Biến điện năng thành cơ năng kéo cabin chuyển động trong giếng thang.

– Bộ hạn chế tốc độ: Là bộ phận an toàn khi vận tốc thay đổi do một nguyên nhân nào đó vượt quá vận tốc cho phép, bộ hạn chế tốc độ sẽ bật cơ cấu khống chế cắt điều khiển motor và bộ Hãm bảo hiểm sẽ làm việc.

– Giảm chấn: được lắp đặt dưới đáy hố thang để dừng và đỡ cabin và đối trọng trong trường hợp cabin hoặc đối trọng chuyển động xuống dưới, vượt quá vị trí đặt công tắc hạn chế hành trình cuối cùng.

hệ thống thang máy

Nguyên lý hoạt động của thang máy như sau:

– Khi bạn nhấn nút gọi tầng ( gửi tín hiệu điều khiển gọi tầng), tín hiệu điều khiển được đưa về hệ thống điều khiển, hệ thống điều khiển tiếp nhận tín hiệu điều khiển, xử lý và điều khiển động cơ quay, động cơ truyền lực kéo cabin thang máy đến vị trí nhận tín hiệu điều khiển, thang máy dừng và mở cửa.

– Khi cửa thang máy được điều khiển đóng lại, khách hàng ấn nút gọi tầng, tín hiệu điều khiển sẽ được gửi đến vi xử lý – bộ điều khiển trung tâm, phân tích xem tầng nào gần nhất, tầng nào xa nhất, điều khiển động cơ kéo cabin, dừng tầng chính xác. Quá trình lặp đi lặp lại như vậy.

Trên đây là cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống thang máy. Hi vọng qua bài viết này giúp quý khách có thể hiểu rõ hơn về các thành phần trong thang máy và nguyên lý làm việc của thang máy. Mọi thắc mắc xin quý khách gọi trực tiếp để được giải đáp.

CÔNG TY CỔ PHẦN FUJIDO

Trụ sở chính: Toà 6201 Sunshine City – KĐT Nam Thăng Long Ciputra – Bắc Từ Liêm – Hà Nội

Xưởng sản xuất: số 42 đường Liên Mạc, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Số điện thoại: 02463291420 – Hotline: 0988 866 673 / 0966 355 588

Email: fujidovietnam@gmail.com

Fanpage: Công ty Cổ phần Fujido

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo