Hướng dẫn chọn thang máy chung cư, nhà cao tầng tối ưu chi phí

Thang máy là một trong những hạng mục được chủ đầu tư quan tâm đặc biệt vì ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sống của cư dân. Dưới đây, Fujido sẽ cung cấp thông tin cơ bản giúp các chủ đầu tư lựa chọn kích thước thang máy chung cư sao cho phù hợp nhất. 

Chọn thang máy chung cư mini (dưới 10 tầng)

Các chung cư mini dưới 10 tầng rất phổ biến, đặc biệt là tại các thành phố lớn, các khu tập trung nhiều trường học. Đặc điểm của chung cư mini là người xây dựng là cá nhân, hộ gia đình chứ không phải thông qua chủ đầu tư. Do đó mức đầu tư cho thang máy không quá lớn.

thang máy chung cư mini

Hơn nữa, chung cư mini là lựa chọn nhà ở hàng đầu của những người độc thân hoặc gia đình ít người. Theo thống kê, chung cư mini 10 tầng sẽ có khoảng 50 cư dân sinh sống. Nên số lượng thang máy thực tế có thể từ 1-2 thang với mức đầu tư vừa phải.

Kích thước thang máy chung cư mini dưới 10 tầng phải đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn sau đây:

 • Tải trọng từ 450kg – 750kg

 • Tốc độ: 1.0 – 1.75m/s

 • Số lượng thang máy 1-2 thang.

 • Kích thước thông thủy hố thang từ rộng 1750mm x sâu 1400mm đến rộng 1750mm x sâu 1910mm.

 • Một số kích thước cabin phổ biến 450kg (1400mm rộng x 850mm sâu) ; 600kg (1400mm rộng x 1100mm sâu); 750kg (1400mm rộng x 1350mm sâu)

 • Di chuyển khoảng 6-11 người/ lượt

>>> Lắp đặt thang máy chung cư mini nên chọn kích thước, tải trọng như thế nào?

>>> Thang máy gia đình cáp kéo – Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng

Chọn thang máy chung cư 10 – 15 tầng

Số lượng thang máy cần thiết phải được tính cụ thể dựa vào lưu lượng giao thông trong tòa nhà và số người sinh sống thực tế. Lượng người càng lớn thì số lượng thang máy cũng phải tăng lên. Chủ đầu tư cần đáp ứng được số thang máy thích hợp  để đảm bảo nhu cầu đi lại cho cư dân, tránh quá tải.

thang máy chung cư

Các chung cư từ 10-15 tầng cần đảm bảo những tiêu chí về kích thước và những yếu tố khác sau đây:

 • Tải trọng từ 750kg đến 1350kg 

 • Tốc độ 1.75 m/s – 2.5 m/s.

 • Số lượng thang máy tối thiểu 3-4 thang. Điều này còn phụ thuộc vào quy mô số phòng trong từng tầng, diện tích phòng và loại hình chung cư: có phải là chung cư cao cấp hay không? Thông thường các chung cư cao cấp có số lượng thang lớn hơn. 

 • Số lượng người/lượt di chuyển: 11-20 người /thang/lượt.

 • Nếu diện tích cho thang máy bị hạn chế có thể áp dụng phương án phân zone, 1 nhóm thang máy phục vụ khối thấp tầng, 1 nhóm thang máy phục vụ khối cao tầng để tăng hiệu quả vận chuyển.

 • Kích thước thông thủy hố thang từ 1750mm (chiều rộng) x 1910mm (chiều sâu) đến 2200mm (chiều rộng) x 2310mm (chiều sâu).

 • Một số kích thước cabin phổ biến 750kg: 1400mm (chiều rộng) x 1350mm (chiều sâu); 1000kg: 1600mm (chiều rộng) x 1500mm (chiều sâu); 1350kg: 1800mm (chiều rộng) x 1700mm (chiều sâu).

Chọn thang máy chung cư từ 25 tầng

Chung cư 25 tầng là loại chung cư phổ biến hiện nay. Chủ đầu tư thường xây dựng các cụm chung cư gần nhau tạo thành hệ thống chung cư từ 5 tòa. Các chung cư này có diện tích căn hộ từ 70m2 với nhiều phòng trong 1 tầng. Cư dân chủ yếu là các hộ gia đình. Vì vậy, lượng người thực tế trong các căn hộ là từ 3 người trở lên. 

thang máy chung cư

Số lượng cư dân lớn yêu cầu phải có số lượng thang máy tương ứng mới đảm bảo được nhu cầu đi lại của người dân sinh sống trong tòa nhà. Thông thường các chung cư loại này sẽ có từ 4 nhóm thang máy trở lên. Các chung cư cao cấp thường có số lượng thang máy nhiều hơn và kích thước thang rộng hơn.

Tiêu chuẩn và kích thước thang máy của chung cư này là:

 • Tải trọng 1000kg, 1150kg, 1350kg, 1600kg

 • Số lượng người/lượt di chuyển: 15-24 người /thang/lượt.

 • Có thể áp dụng hệ thống điều khiển S-AI-2200C, hệ thống DOAS để tăng hiệu quả lưu thông.

 • Nếu diện tích cho thang máy bị hạn chế thì chủ đầu tư có thể áp dụng phương án phân zone. Theo đó, 1 nhóm thang máy phục vụ khối thấp tầng, 1 nhóm thang máy phục vụ khối cao tầng. Phương án này không chỉ tăng hiệu quả vận chuyển mà còn giúp thời gian vận chuyển được rút ngắn đáng kể. Thang máy không phải dừng tại quá nhiều tầng nên tiết kiệm thời gian di chuyển.

Mỗi loại hình chung cư phù hợp với kích thước thang máy chung cư khác nhau. Chủ đầu tư cần lựa chọn thang máy dựa vào các tiêu chuẩn để đảm bảo chất lượng và sự tiện dụng. Đồng thời kích thước thang máy phải đáp ứng tối đa nhu cầu di chuyển của cư dân trong tòa nhà.

Hiện nay, FUJIDO tự hào là đơn vị chuyên thiết kế và sản xuất thang máy cho nhiều chủ đầu tư uy tín trên tại Hà Nội. Thang máy liên doanh Fujido sử dụng công nghệ cáp kéo với các thiết bị, linh kiện nhập ngoại chính hãng: Fuji, Mitsubishi,… và một số hãng thang máy nổi tiếng khác từ Ý, Thái Lan, Hàn Quốc, Ấn Độ, Trung Quốc. Chính vì vậy, thang máy chung cư mini hay các dòng thang máy cho nhà cao tầng do Fujido thiết kế, lắp đặt đều có các tính năng nổi trội như vận hành êm ái, an toàn, không gây tiếng ồn, tiết kiệm điện năng, tiết kiệm diện tích và có tính thẩm mỹ cao.

thang máy chung cư

Sau khi tiến hành đo đạc và đưa ra phương án thiết kế cho công trình của chủ đầu tư, đội ngũ kỹ sư và kỹ thuật viên với nhiều năm kinh nghiệm của Fujido sẽ tiến hành sản xuất và lắp đặt thang máy đáp ứng các tiêu chí:

– Sử dụng thiết bị nhập khẩu chuyên dụng cho thang máy đảm bảo độ bền và đạt chuẩn kỹ thuật.
– Hệ điều khiển vi xử lý nhập khẩu cho thang máy hoạt động êm ái nhẹ nhàng không bị sốc cho người sử dụng ( thích hợp cho người lớn tuổi và trẻ em)
– Hiển thị tầng LCD tạo cho thang máy vẻ đẹp sang trọng và ấn tượng
– Toàn bộ sử dụng inox 304 nhập khẩu, có nhiều option khách hàng tự chọn
– May đo trực tiếp tại công trình, tùy nhu cầu sử dụng của khách hàng
– Bảo hành thiết bị lâu dài cho khách hàng yên tâm trong quá trình sử dụng

Mọi thông tin chi tiết về các thang máy chung cư mini, thang máy gia đình, thang máy cho nhà phố,… vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần Fujido

Trụ sở chính: số 36 ngõ 487 đường Cổ Nhuế, Phường Cổ Nhuế 2, Quận Bắc Từ Liêm
Xưởng sản xuất: số 42 đường Liên Mạc, Quận Bắc từ Liêm, Hà Nội
Số điện thoại: 02463291420
Hotline: 096 6355588 / 0961693399
Email: fujidovina@gmail.com
Fanpage: Công ty Cổ phần Fujido

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo