Nguyên lý hoạt động của tia laser trong máy cắt khắc laser

“LASER” là từ viết tắt cho “Light Amplification by Stimulated Emission of Radiation” có nghĩa là sự khuếch đại ánh sáng bằng phát xả kích thích của bức xạ. Nhưng tại sao ánh sáng có thể cắt xuyên qua những vật liệu kim loại? Để giải đáp câu hỏi này, mời các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây.

>>> 4 loại máy móc hiện đại được sử dụng trong gia công inox tấm

>>> Ưu điểm của 2 phương pháp gia công cơ khí phổ biến hiện nay

Tia laser được tạo ra như thế nào?

Tia laser được tạo ra khi nguồn điện được truyền vào thiết bị của máy cắt laser, dòng điện sẽ được phóng tới bộ phận có chức năng tạo ra và phản xạ ánh sáng. Ánh sáng sau khi được tạo ra sẽ được tập trung vào thanh hồng ngọc (thanh hồng ngọc này chứa các ion) các ion cr3+ sau khi bị kích thích sẽ tạo ra dòng năng lượng rất lớn. Tiếp đó nó sẽ bị hạ nhiệt độ một cách bất ngờ để tạo ra được các tia nguyên tử năng lượng. Đây chính là quá trình tạo ra tia laser mang năng lượng lớn.

 nguyên lý hoạt động của tia laser

Máy cắt tia laser trong quá trình hoạt động

Cách thức hoạt động của tia laser trong máy cắt laser

Chùm tia laser là một cột ánh sáng cường độ rất cao có bước sóng đơn hoặc màu. Trong trường hợp của một laser CO2 điển hình thì bước sóng của nó nằm trong dải hồng ngoại của quang phổ ánh sáng, vì vậy ta không thể nhìn thấy chúng bằng mắt thường được. Chùm tia chỉ có đường kính khoảng ¾’’ khi nó di chuyển từ bộ cộng hưởng laser là nơi tạo ra tia thông qua đường tia của máy. Nó có thể bị phản xạ theo các hướng khác nhau bằng một số các gương, hay gọi là “bộ phận uốn tia” (beam bender) trước khi nó chiếu tập trung vào vật thể cắt. Chùm tia laze trọng tâm này đi qua một bộ phận vòi phun gọi là “nozzle” trước khi nó chạm vào vật cắt. Đồng thời chảy qua phần vòi đó là khí nén ví dụ Oxy hoặc Ni tơ.

nguyen ly hoat dong cua tia laser trong may cat khac laser4

Việc hội tụ chùm tia laze được thực hiện bằng các thấu kính đặc biệt, hoặc các gương cong, và quá trình này xảy ra ở phần đầu máy cắt laser. Tia laser phải được hội tụ một cách chính xác sao cho hình dạng của điểm hội tụ và mật độ nhiệt tại điểm đó là hình tròn hoàn toàn và nhất quán, và được tập hợp ở trong phần vòi phun. Bằng cách tập trung một chùm tia lớn xuống một điểm chính xác, mật độ nhiệt tại điểm đó là cực lớn. Ta có thể liên tưởng tới việc sử dụng kính lúp để tập trung các tia sáng mặt trời vào một chiếc lá và nghĩ xem làm cách nào mà nó có thể tạo ra lửa cháy được chiếc lá đó. Và bây giờ đối với máy cắt laser ta tập trung một nguồn năng lượng lên tới 6kW vào một điểm duy nhất thì bạn có thể tưởng tượng được rằng mức độ nóng tại điểm đó sẽ lớn như thế nào.

Tỷ trọng công suất cao dẫn đến việc làm nóng nhanh, làm tan chảy và bốc hơi một phần hoặc toàn bộ chỗ cắt vật liệu đó. Khi cắt thép mềm sức nóng của chùm tia laser đủ để bắt đầu một quá trình đốt “nhiên liệu oxy” (oxy-fuel) điển hình, và khí cắt laser sẽ là khí Oxy tinh khiết, giống như một ngọn đuốc nhiên liệu oxy vậy. Còn khi cắt thép không gỉ hoặc nhôm thì chùm tia laser đơn giản là làm chảy vật liệu và khí Nito áp suât cao sẽ được sử dụng để thổi kim loại nóng chảy ra khỏi vết cắt.

nguyen ly hoat dong cua tia laser trong may cat khac laser2

Cắt laser có độ chính xác cao

Trên một máy cắt laser CNC, đầu cắt laser sẽ di chuyển trên tấm kim loại trong vùng hình dạng của phần muốn gia công. Một hệ thống điều khiển chiều cao điện dung giúp duy trì một khoảng cách nhất định giữa phần mũi của vòi phun và tấm kim loại cần cắt. Khoảng cách này rất quan trọng bởi vì nó xác định nơi điểm tập trung nhiệt so với bề mặt tấm kim loại. Chất lượng cắt có thể bị ảnh hưởng bởi việc tăng hoặc giảm khoảng cách điểm tập trung ở phía trên bề mặt, ở bề mặt hoặc dưới bề mặt của tấm kim loại.

Có rất nhiều thông số có thể ảnh hưởng tới chất lượng cắt nhưng khi tất cả được kiểm soát đúng cách thì phương pháp cắt laser là phương pháp ổn định, đáng tin cậy và rất chính xác.

Nguồn: Sưu tầm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo