Phòng thang máy thiết kế sao cho đẹp, an toàn?

Để thang máy có thể vận hành an toàn, ổn định, việc lắp đặt phòng thang máy theo những tiêu chuẩn nhất định là điều vô cùng cần thiết. Vậy quá trình này cần bỏ túi những điều gì? Hãy cùng khám phá nhé!

Những lưu ý khi xây phòng thang máy

Phòng thang máy là nơi rất quan trọng, chứa đựng những bộ phận thiết yếu của thang máy. Để có thể lắp đặt thang máy có phòng máy an toàn, bạn có thể tìm hiểu một số yêu cầu khi thi công phòng thang máy dưới đây.

Yêu cầu kích thước, chiều cao phòng thang máy

Kích thước phòng máy ít nhất phải bằng kích thước của hố thang. Nếu bạn muốn lắp đặt một chiếc thang máy có kích thước là 1500mmx1500mm với trọng tải 350kg, kích thước của phòng thang máy phải tối thiểu (1500mmx1500mm).

Trong quá trình xây dựng, nếu có thể, hãy để kích thước phòng thang rộng hơn để tạo được không gian thoải mái trong việc lắp đặt, sửa chữa và cứu hộ khi cần.

Phòng thang máy

Chiều cao phòng máy được xác định phụ thuộc vào trọng tải của thang. Nếu thang máy có tải trọng lớn, máy kéo sẽ có công suất cao, từ đó kích thước máy kéo cũng phải lớn hơn.

Đối với thang máy gia đình, nếu thang máy có tải trọng từ 250kg đến 350kg, chiều cao tối thiểu của phòng máy là 1500mm. Nếu tải trọng từ 450kg trở lên, chiều cao tối thiểu là 1600mm.

Yêu cầu thiết kế mặt sàn

Khi thiết kế mặt sàn, cần lưu ý thiết kế sao cho độ dày sàn phòng máy vừa phải, do sàn phòng máy không phải là nơi để bố trí chịu lực trong quá trình vận hành thang. Mặt sàn tiêu chuẩn của một phòng máy có độ dày khoảng 120mm.

Ngoài ra, trong mặt sàn thang máy có chứa dầm bê tông. Đây là bộ phận có chức năng chịu lực hoàn toàn của thang máy khi lắp đặt và vận hành. Vì vậy, cần lưu ý khóa dầm bê tông bốn góc của hố thang trước khi đổ bê tông mặt sàn.

Bên cạnh đó, do phòng thang máy là vị trí đặt nhiều thiết bị quan trọng nên phải đảm bảo mặt sàn luôn khô ráo.

Yêu cầu thiết kế các lỗ kỹ thuật

– Lỗ 200mm x 200mm: Đây là nơi dùng để xỏ cáp thang máy.

– Lỗ 100mm x 100mm: Gồm 6 lỗ, trong đó 2 lỗ là nơi xỏ cáp để khống chế vượt tốc độ, 2 lỗ dùng để lắp dây rọi cho cửa thang, 2 lỗ để lắp rail dẫn về cabin.

– Lỗ 700mm x 700mm: Là lỗ kỹ thuật để xỏ móc palăng phục vụ cho việc lắp đặt thang máy. Đây cũng chính là vị trí để đưa máy kéo, tủ điện lên phòng máy thang máy. Bên cạnh đó, lỗ kỹ thuật này cũng là vị trí để xỏ cáp tới đầu cabin do đó cần lưu ý khi hoàn tất lắp đặt, phải đảm bảo che kín những lỗ này.

– Các lỗ kỹ thuật 100mm x 100mm, bạn có thể lắp đặt trước hoặc sau. Nếu như không có sẵn, bạn có thể cân nhắc khoan cắt khi lắp đặt. Do vậy, chiều dày của sàn sẽ khoảng 120mm để thuận tiện trong việc khoan cắt.

Yêu cầu thiết kế hố PIT

Phòng thang máy

Hố PIT được tính từ mặt sàn của tầng đầu tiên tới mặt đáy hố thang. Mỗi loại thang máy sẽ có từng kiểu hố PIT riêng, phụ thuộc vào kích thước và chiều sâu của thang máy. Vì vậy, để đảm bảo thi công đúng kỹ thuật hố PIT, cần lưu ý một số điều sau.

– Bảo đảm thiết kế đúng kích thước, chiều cao, chiều rộng và chiều sâu theo yêu cầu. 

– Cần lưu ý việc chống thấm nước vào hố, không được phép dẫn điện hay đi đường ống nước vào khu vực hố PIT. 

– Hố PIT có độ dày tối thiểu là 150mm.

Lưu ý về tốc độ của thang

Về tốc độ thang máy, bạn cần tính toán và nắm rõ con số chính xác để có thể đưa ra được quyết định phù hợp nhất khi lắp đặt. Tốc độ thang máy khác nhau tùy thuộc vào mỗi hãng nhưng thông thường được tính dựa theo số tầng của mỗi công trình. Cách tính nhanh nhất là lấy số tầng thang máy hoạt động nhân với 10, tốc độ thang sẽ chính là số đó hoặc gần nhất với số nhận được.

Công ty cung cấp thang máy có phòng máy tốt hiện nay

Phòng thang máy

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp, có đa dạng sản phẩm thang máy có phòng máy cho khách hàng lựa chọn những sản phẩm ở đâu đảm bảo an toàn, bền, đẹp thì không phải ai cũng biết.

Với quy mô nhà xưởng hơn 2000m2, đội ngũ nhân lực chất lượng, chuyên môn nghiệp vụ tốt, máy móc sản xuất chất lượng, quy trình làm việc chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản, công ty sản xuất thang máy Fujido chính là gợi ý bạn không nên bỏ qua.

Các sản phẩm thang máy do công ty thực hiện đều có chất lượng tốt, hậu mãi hấp dẫn, giá thành rẻ vì không qua bất kỳ đơn vị trung gian nào khác nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Chi tiết tại:

CÔNG TY CỔ PHẦN FUJIDO

Trụ sở chính: Toà 6201 Sunshine City – KĐT Nam Thăng Long Ciputra – Bắc Từ Liêm – Hà Nội

Xưởng sản xuất: số 42 đường Liên Mạc, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Số điện thoại: 02463291420 – Hotline: 0988 866 673 / 0966 355 588

Email: fujidovietnam@gmail.com

Fanpage: Công ty Cổ phần Fujido

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo