Tiêu chuẩn phòng chụp CT đảm bảo an toàn

Kỹ thuật chụp CT là một kỹ thuật chuẩn đoán hình ảnh phổ biến trong ngành Y tế hiện nay, là một trong những phương thức giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe cho bệnh nhân. Tuy nhiên, để đạt tiêu chuẩn phòng chụp CT đảm bảo an toàn, tránh được những tác hại của tia phóng xạ gây ra thì khi thiết kế phòng chụp CT cần phải chú ý những điều sau đây! Cùng tham khảo nhé!

>>>Báo giá cửa phòng mổ tốt nhất trên thị trường hiện nay

>>>Cách sử dụng cửa tự động an toàn, hiệu quả

1. Cửa phòng

Cửa phòng chụp CT, phòng chuẩn đoán hình ảnh đảm bảo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế cần đạt các được những yêu cầu sau đây.

Đối với các cửa lớn:

  • Cánh cửa ra vào, cánh cửa thông giữa phòng bàn máy và phòng điều khiển tất cả đều phải được đảm bảo được bọc một lớp cản tia phóng xạ ( tia X) bằng vật liệu là chì lá, cao su chì… với độ dày đạt chuẩn 3mm.

  • Đèn tín hiệu, biển cảnh báo bức xạ phải được gắn đầy đủ bên ngoài mặt của của phòng CT.

  • Khi bệnh nhận cũng như nhân viên Y tế ra vào phòng đặt thiết bị cần đảm bảo đóng kín cửa một cách nhẹ nhàng để tránh tuyệt đối để lọt tia xạ ra ngoài khi thực hiện quá trình chiếu chụp.

tieu chuan phong ct

Cửa phòng chụp CT

Với sự phát triển tiến bộ như hiện nay nhiều cơ sở Y tế cao cấp còn sử dụng những loại cửa với thiết kế cửa tự động hiện đại mà vẫn đảm bảo được tín chống xạ cao.

Đối với cửa sổ:

  • Cửa sổ phải được thiết kế có khuôn bằng kim loại, gỗ hoặc cửa sổ vách kính inox ngăn tia xạ trong hoặc mờ để phục vụ cho việc chiếu sáng tự nhiên với độ sáng trong mức tiêu chuẩn.

  • Cửa sổ cần phải lắp đặt chốt an toàn.

  • Mọi cánh cửa trong phòng chụp CT cần đạt đúng tiêu chuẩn an toàn bức xạ, chống tia điện từ.

2. Vệ sinh trong phòng

Vệ sinh trong Y tế luôn là tiêu chuẩn hàng đầu của tất cả những phòng khám, bệnh viện. Chính vì vậy việc vệ sinh trong phòng chụp CT cũng là một trong những vấn đề cần được đặc biệt quan tâm cho một phòng chụp, chuẩn đoán hình ảnh đảm bảo an toàn.

Vệ sinh trong phòng chụp CT

Vệ sinh trong phòng chụp CT

Vệ sinh sạch sẽ môi trường trong phòng khám phải được thực hiện thường xuyên và cần thận để tránh gây ảnh hưởng tới thiết bị chụp chiếu. Kiểm soát độ ẩm trong phòng đặt thiết bị bằng máy hút ẩm nếu độ ẩm trong phòng quá cao. Thực hiện vệ sinh bề mặt cửa kính tự động để đảm bảo tất cả các tiêu chí trong phòng chụp đạt tiêu chuẩn nhất.

3. Tường phòng

Đảm bảo an toàn bức xạ trong phòng chụp CT không chỉ chú trọng đến đảm bảo sự kín của phòng ở những cánh cửa thường hay lắp đặt cửa tự động plus mà còn phải chú trọng tới cả bề mặt tường bao quanh phòng chụp. Bên cạnh việc sử dụng vật liệu ngăn ngừa tia xạ như gạch chống phóng xạ, ốp chì lá hay cao su chì hoặc sử dụng vữa barit thì còn cần đảm bảo lớp che phủ bề ngoài tường đạt tính thẩm mỹ cao bằng phẳng, có độ chống thấm cao.

Tường phòng chụp CT

Tường phòng chụp CT

Ngoài ra, khi thiết kế phòng chụp CT cũng cần quan tâm tới một vài chi tiết nhỏ chẳng hạn như gắn thanh chống va đập bên ngoài tường khu vực gần phòng chụp hay các phòng có chuyển cáng, xe và giường. Đó cũng chính là một trong những chi tiết để xét tiêu chuẩn một phòng chụp CT, phòng chuẩn đoán hình ảnh đảm bảo an toàn theo Bộ Y Tế đặt ra.

Nguồn: Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo