Tìm hiểu về tiêu chuẩn thang máy trong chung cư

Nắm rõ tiêu chuẩn thang máy trong chung cư là điều quan trọng nếu bạn muốn mình và những người xung quanh di chuyển an toàn bằng phương tiện này. Tham khảo chi tiết những chia sẻ dưới đây nhé!

Tầm quan trọng của thang máy chung cư

Hiện nay hàng loạt khu chung cư được xây dựng để đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân. Với những khu chung cư ít tầng thì việc di chuyển bằng thang bộ là điều không đáng lo ngại nhưng đối với các tòa nhà chọc trời, 30 – 40 tầng thì việc lắp đặt thang máy để cư dân di chuyển là điều hiển nhiên bởi chẳng ai đủ tự tin, sức khỏe để leo 30 tầng một cách dễ dàng. Do vậy, có thể khẳng định rằng, thang máy chung cư được đánh giá là thiết bị không thể thiếu.

Tìm hiểu về tiêu chuẩn thang máy trong chung cư

Các quy định về tiêu chuẩn thang máy chung cư

Thang máy chung cư là phương tiện đi lại có liên quan mật thiết tới cuộc sống và an toàn của cư dân. Vì vậy, để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân sinh sống ở các căn hộ chung cư, Bộ xây dựng đã ban hành các điều luật về tiêu chuẩn thang máy trong chung cư. Cụ thể là tại mục 2.4 có nêu rõ:

 • Nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp từ 5 tầng trở lên phải có tối thiểu 1 thang máy, từ 10 tầng trở lên phải có tối thiểu 2 thang máy và đảm bảo lưu lượng người sử dụng theo tiêu chuẩn được lựa chọn áp dụng.

Lưu ý: Trong nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp có thang máy, tối thiểu phải có 1 thang máy chuyên dụng có kích thước thông thủy của cabin đảm bảo vận chuyển bằng ca cấp cứu.

 • Cần bố trí tối thiểu 1 thang máy cho 200 người cư trú trong tòa nhà không kể số người ở tầng 1 (tầng trệt). Trường hợp tính toán theo số căn hộ thì cần bố trí tối thiểu 1 thang máy cho 70 căn hộ. Tải trọng nâng của một thang máy phải không nhỏ hơn 400kg. Trong trường hợp nhà có một thang máy, tải trọng nâng tối thiểu của thang máy không nhỏ 600kg.
 • Đối với nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp có chiều cao PCCC lớn hơn 50m, mỗi khoang cháy của nhà phải có tối thiểu một thang máy đáp ứng yêu cầu vận chuyển lực lượng, phương tiện chữa cháy và cứu nạn cứu hộ theo TCVN 6396-72:2010 và TCVN 6396-73:2010.
 • Chiều rộng sảnh thang máy chở người phải bố trí phù hợp theo tiêu chuẩn được lựa chọn áp dụng.
 • Thang máy phải có thiết bị bảo vệ chống kẹt cửa, bộ cứu hộ tự động và hệ thống điện thoại nội bộ từ cabin ra ngoài. Thang máy chỉ được hoạt động khi tất cả các cửa thang đều đóng.
 • Tải trọng nâng, tốc độ của thang máy phải đảm bảo yêu cầu theo tiêu chuẩn được lựa chọn áp dụng.
 • Thang máy phải đảm bảo an toàn theo QCVN 02:2011/BLĐTBXH và được kiểm định an toàn trước khi đưa vào sử dụng trong trường hợp sau:
 • Gian đặt máy và thiết bị thang máy phải có lối lên xuống, vào ra thuận tiện, an toàn và không được bố trí trực tiếp trên căn hộ. Giếng thang phải đảm bảo yêu cầu cách âm theo QCXDVN 05:2008/BXD và chống ồn theo QCVN 26:2010/BTNMT.
 • Không được bố trí bể nước trực tiếp trên giếng thang máy và không cho các đường ống cấp nước, cấp nhiệt, cấp gas đi qua giếng thang máy.
 • Thang máy phải đảm bảo người cao tuổi, người khuyết tật tiếp cận sử dụng theo QCVN 10:2014/BXD.
Tìm hiểu về tiêu chuẩn thang máy trong chung cư

Kích thước diện tích thang máy chung cư

Kích thước thang máy chung cư cao tầng khá đa dạng. Các bộ kích thước đều phải theo quy định về tiêu chuẩn thang máy chung cư. Diện tích thang máy và tải trọng được quy định như sau:

 • Đối với chung cư dưới 10 tầng: 1400mm(rộng) x 1500mm(sâu) x 2300mm (thông thủy) với tải trọng từ 450kg – 750kg.
 • Đối với chung cư từ 10 tới 15 tầng: 1400mm (chiều rộng) x1300mm (chiều sâu) với tải trọng 900kg – 1500kg.
 • Đối với thang máy chở hàng thì tải trọng có thể lên tới 2000kg hay 2500kg.

>> Xem thêm: Kích thước thang máy gia đình tiêu chuẩn theo tải trọng 250kg, 300kg, 350kg, 450kg, 650kg

Trên đây là những thông tin về tiêu chuẩn thang máy trong chung cư đã được quy định. Chúc bạn sử dụng thang máy an toàn và phát huy được tối đa công năng sử dụng của chúng.

Công ty cổ phần Fujido – Làm tốt ngay từ đầu

Trụ sở chính: Toà 6201 Sunshine City – KĐT Nam Thăng Long Ciputra – Bắc Từ Liêm – Hà Nội

Xưởng sản xuất: số 42 đường Liên Mạc, Quận Bắc Từ Liêm, HN

Số điện thoại: 02463291420

Hotline: 0988 866 673 / 0966 355 588

Email: fujidovina@gmail.com

Website: fujido.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo