Cách sử dụng thang máy an toàn và cứu hộ đúng cách

 Ngày nay thang máy là thiết bị không thể thiếu trong các tòa nhà, văn phòng. Nó nhiều như thế nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng thang máy như thế nào để an toàn và hiệu quả. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn các thao tác cơ bản để sử dụng thang máy đúng cách.

Cách sử dụng thang máy khi gọi tầng và chờ thang

Trong quá trình sử dụng thang máy bạn có thể làm theo bảng hướng dẫn sử dụng thang máy để đi thang máy an toàn nhất.

▲ : Nút bấm chọn đi lên tầng trên

▼ : Nút bấm chọn đi xuống tầng dưới

Khi thang máy dừng tầng sẽ có tiếng chuông báo hiệu và nút bấm lên hoặc xuống sẽ tắt sáng.

Cách bấm thang máy và cách đi thang máy an toàn

Cách bấm thang máy để nút không bị hư: Khi bấm thang máy chúng ta bấm nhẹ nhàng, Dừng bấm luôn khi đèn button sáng.

Không bấn một lúc cả hai nút. Thang máy sẽ ưu tiên chiều chạy chứ không ưu tiên ở tầng gần hơn.

cach su dung thang may

Trong mùa dịch bệnh bên cạnh việc bấm thang máy đúng cách bạn cần quan tâm đến an toàn tránh lây lan dịch bệnh. Người dùng thang máy cần lưu ý sử dụng nước diệt khuẩn trước khi bấm nút trên thang máy.

Có thể sử dụng thẻ hoặc các vật mền để bấm thang máy thay cho việc bấm bằng ngón tay.

Xem thêm: 3 tiêu chí chọn thang máy gia đình không thể bỏ qua

Một số các nút bạn quan tâm khi sử dụng thang máy và cách dùng chúng

  • Nút chuông: nút màu vàng là nút chuông báo có người đang trong thang máy hoặc có tình huống bất ngờ xảy ra trọng thang máy.

  • Nút điện thoại: Nút màu đỏ là nút gọi điện ra bên ngoài nhằm liên lạc để biết tình trạng người trong thang như thế nào.

  • Nút có 2 mũi tên đối đầu với nhau: Là nút đóng cửa tầng và cửa cabin nhanh.

  • Nút có 2 mũi tên hướng ngược chiều nhau: là nút mở cửa tầng nhanh. Trường hợp có người vào sau khi cửa thang máy đang mở chúng ta sẽ ấn nút này.

  • Số thự tự các nút trên button trong cabin để gọi tầng từ thấp đến cao.

  • Trên mỗi nút của thang máy đều có ký tự nổi dành cho người khiếm thị. Nút này được dùng để người khiếm thị chọn tầng dễ  dàng hơn.

Các bước cứu hộ thang máy khi xảy ra sự cố 

Trong quá trì hoạt động thì thang máy cần được bảo trì đều đặn. Bên bảo trì thang máy có nhiệm vụ kiểm tra các thiết bị an toàn trong thang máy cũng như hưởng dẫn người sử dụng cách cứu hộ thang máy trong trường hợp cấp thiết xảy ra.

Nếu thang máy có hệ thống cứu hộ tự động

cach xu ly thang may khi gap su co 2

Các dòng thang máy hiện nay đều tích hợp lập trình hệ thống cứu hộ thông minh trong hệ thống điều khiển chính nhằm đảm bảo an toàn cho hoạt động của thang, tạo sự an tâm cho người sử dụng. Nếu thang máy gặp sự cố và bất ngờ dừng lại, người sử dụng chỉ cần yên tâm đứng đợi trong cabin khoảng 3 phút, thang máy sau đó chuyển sang chế độ cứu hộ tự động và di chuyển về tầng gần nhất và mở cửa cho người trong  thoát hiểm.

Xem thêm: Cách xử lý nhanh khi thang máy ngập nước

Nếu thang máy không có hệ thống cứu hộ tự động

Đảm bảo nguồn điện đã ngắt để thang máy không bất ngờ hoạt động trở lại.

Nếu không được trang bị hệ thống cứu hộ thang máy mitsubishi tự động thông minh, khi  gặp sự cố, người phụ trách đưa khách ra khỏi thang máy bằng cách quay tay đòn quay trên phòng máy, nếu điểm dừng của thang máy bằng tầng thì mở cửa cabin mở và người bên trong có thể thoát hiểm.

Trước khi thực hiện các thao tác trên cần chắc chắn thang máy đã được ngắt nguồn điện để không bất ngờ hoạt động trở lại. Nếu thang máy không dừng bằng tầng mà lơ lửng giữa 2 tầng, người phụ trách thực hiện đóng cửa tầng. Trước khi thực hiện các thao tác cứu hộ sẽ thông báo với người bị kẹt bên trong tránh bất ngờ hoảng loạn, sao đó thao tác nhả phanh cơ và quay tay bánh đà động cơ khéo léo di chuyển nhẹ nhàng cabin thang máy đến tầng gần nhất và dùng chìa khóa mở cửa cabin cho người bên trong thoát hiểm.

Sau khi thực hiện xong các bước cứu hộ thang máy người phụ trách phải kiểm tra, đóng kín lại các cửa tầng, cửa cabin, kiểm tra các công tắc trong hộp điều khiển về vị trí hoạt động để chắc chắn thang máy đã trong trạng thái sẵn sàng hoạt động trở lại.

giu binh tinh khi thang may gap su co

Sự cố là điều không ai mong muốn trong bất cứ hoàn cảnh nào, bạn cần hiểu về nó để trang bị kiến thức cho chính mình và những người xung quanh có thể bình tĩnh và an toàn thoát hiểm khi có sự cố xảy ra. Công ty chúng tôi với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm sẽ tư vấn chi tiết cho bạn, liên hệ với chứng tôi để được hỗ trợ kịp thời, giới thiệu chi tiết về cứu hộ thang máy gia đình.

Để tránh những trường hợp bất đắc dĩ phải cứu hộ thì bạn nên quan tâm nhiều đến bảo trì thang máy đúng thời hạn. Kiểm tra và chăm sóc thang máy thường xuyên sẽ làm cho chiếc thang máy của bạn hoạt động tốt hơn. Tất nhiên là càng tránh xa việc cứu hộ càng tốt.

(Sưu tầm)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo